Có bốn loại thực phẩm không nên dùng chung với sữa bạn cần phải nhớ:
1. Trái cây
Nhiều người có thói quen trái cây xắt nhỏ, trái cây nghiền chung với sữa, sữa chua để làm nước uống. Tuy nhiên, những loại trái cây như chuối, dâu, dưa, chanh, cam... khi ăn vào sẽ tạo nhiệt trong hệ tiêu hóa, còn sữa lại tạo cảm giác lạnh.
Khi những trái cây này được phân hủy trong dạ dày, chúng trở nên chua. Khi sữa và trái cây kết hợp, tính chất đối lập của chúng có thể gây phản ứng tiêu hóa, mất cân bằng hệ thống vi sinh khuẩn đường ruột. Dùng chung sữa và trái cây thường gây cảm lạnh, đau bụng, dị ứng, thậm chí tiêu chảy...
Trái cây dầm sữa là món ăn được nhiều người ưa thích. Nhưng chuối, dưa, dâu, chanh, cam... khi dùng chung với sữa có thể gây dị ứng, tiêu chảy. (Ảnh minh họa)
2. Thịt
Sữa là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, để phân hủy được sữa, hệ thống tiêu hóa phải làm việc khá vất vả.
Kết hợp sữa chung với những loại thực phẩm có nhiều protein khác như thịt chẳng hạn sẽ gây áp lực lớn lên hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa không như các loại thực phẩm khác, không thể phân hủy trong tá tràng ruột non. Khi uống sữa, dạ dày cũng không tiết ra dịch tiêu hóa.
3. Cá
Kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau có thể gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng lên da, gây dị ứng. Ngoài ra nó cũng có thể gây ảnh hưởng lên hệ tuần hoàn và bệnh tim. Những người bị chứng tiêu hóa kém sẽ bị khó tiêu khi ăn cá chung với sữa.
Cá khi ăn chung với sữa sẽ tạo cảm giác đầy bụng, khó tiêu. (Ảnh minh họa)
4. Muối
Sữa và muối có những tính chất hoàn toàn đối lập, tương phản nhau. Khi dùng sữa với muối sẽ có nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể. Tác hại này có thể không ngay lập tức biểu hiện ra, nhưng thói quen ăn uống xấu trong nhiều năm sẽ khiến nguy cơ sức khỏe tăng cao.