Sắp công bố kết quả kiểm toán Metro số 1 TP.HCM

Ngày 24-12, trao đổi với plo.vn, nguồn tin có thẩm quyền tại Kiểm toán Nhà nước cho hay, cơ quan này chuẩn bị phát hành báo cáo và thông báo kiểm toán đối với Dự án tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Sắp công bố kết quả kiểm toán Metro số 1 TP.HCM ảnh 1

Dự án tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)

Trước đó, đầu tháng 9-2018, Tổng kiểm toán Nhà nước đã quyết định kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, TP.HCM tuyến Bến Thành – Suối Tiên.

Quyết định đó do Phó Tổng kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành ký ngày 5-9.

Mục tiêu của kiểm toán tại Dự án metro số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên là xác định tính đúng đắn, trung thực của báo cáo tài chính dự án; đánh giá việc tuân thủ pháp luật, chế độ quản lý đầu tư xây dựng, tài chính, kế toán của Nhà nước và các quy định của hiệp định vay vốn.

Kiểm toán cũng sẽ đánh giá tính kinh tế trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư; phát hiện những tồn tại, bất cập trong cơ chế, chính sách để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung; phát hiện kịp thời các hành vi tham nhũng, lãng phí, sai phạm trong quá trình thực hiện và xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Phạm vi kiểm toán Dự án được chốt là từ khi triển khai đến ngày 30-9-2018 và các thời kỳ trước, sau có liên quan; thời hạn kiểm toán là 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định kiểm toán. Các đơn vị được kiểm toán bao gồm Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP.HCM; Ban GPMB các quận: 1, Bình Thạnh, 9; Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn. Các đơn vị đối chiếu gồm: Vietcombank; Phân viện Kinh tế xây dựng miền Nam; Sở Tài chính Tp.HCM; Sở KH&ĐT TP.HCM.

Căn cứ theo Quyết định 08/2016 của Tổng kiểm toán nhà nước về quy trình kiểm toán, thì với khẳng định của nguồn tin tại KTNN, kết luận và thông báo kiểm toán đối với Metro số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên đang trong quá trình hoàn thiện. Sau khâu hoàn thiện này, báo cáo và thông báo kiểm toán sẽ được trình cho Tổng KTNN. Sau các khâu rà soát, kiểm tra và đảm bảo nội dung, thủ tục, trình tự của báo cáo và thông báo đúng quy trình, Tổng KTNN sẽ ký phát hành báo cáo và thông báo kiểm toán.

Dự án xây dựng đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) do UBND TP.HCM quyết định đầu tư, là cơ quan chủ quản đầu tư và chỉ đạo triển khai, chủ đầu tư là Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM.

Vào cuối tháng 11-2018, Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio đã gửi thư cho Thủ tướng và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân để thông báo rằng: các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ dừng thi công dự án metro Bến Thành - Suối Tiên nếu Việt Nam không thanh toán tiền cho một số hạng mục đã hoàn thành. Tính đến ngày 16-11, số tiền chậm thanh toán cho nhà thầu thi công và nhà thầu tư vấn tại dự án đã lên đấy hơn 100 triệu USD.

Đầu tháng 12-2018, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tuyến cho hay: Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được UBND TP HCM phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2007 với tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là 17.388 tỷ đồng, số tiền này bao gồm cả nguồn vốn đối ứng trong nước và nguồn vốn vay ODA.

Thành phố đã thuê cả tư vấn chung và thuê tư vấn thẩm định độc lập, lấy ý kiến của nhà tài trợ vốn ODA. Sau đó đến năm 2011, thành phố đã phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên hơn 47.000 tỷ đồng.

Với mức đầu tư này, dự án được xếp vào nhóm dự án quan trọng cần phải báo cáo Chính phủ. Sau khi xem xét, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ GTVT tập hợp ý kiến của các cơ quan liên quan để giải quyết kiến nghị của TP.HCM về việc điều chỉnh mức đầu tư dự án này.

“Thư của Đại sứ Nhật Bản làm dấy lên lo ngại về về việc nhà thầu để lâu mà chưa thanh toán do còn vướng mắc khó khăn. Tuy nhiên, trong số 17.388 tỷ đồng nói trên, hiện đã giải ngân được khoảng 52%. Số nợ mà Đại sứ Nhật Bản nói đến là có nhưng không phải quá nhiều”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói và cho biết thêm Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan rà soát và báo cáo cơ quan chức năng để giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan tới tuyến Metro số 1 nói trên mới đây là Phó Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Hoàng Như Cương đi nước ngoài khi chưa được chấp thuận. Các cơ quan chức năng của TP.HCM hiện đang xác minh, tìm hướng xử lý việc này. Thêm nữa, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Lê Nguyễn Minh Quang cũng mới lần thứ 2 nộp đơn xin nghỉ việc.

Phóng viên Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi về việc liệu có sự liên quan nào giữa việc hoàn thiện và chuẩn bị phát hành báo cáo, thông báo kết quả kiểm toán với việc lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đi nước ngoài hay không. Nguồn tin từ KTNN không trả lời và chỉ khẳng định: báo cáo kiểm toán sẽ được phát hành đúng quy định của pháp luật và sẽ chỉ rõ những bất cập trong việc triển khai dự án này.

   
Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

(PLO)- Nhiều ý kiến đồng tình và cho rằng chủ trương bỏ tổ dân phố ở TP.HCM là điều cần thiết nhưng cần có lộ trình thực hiện cụ thể.