'Sống trong quân ngũ', không việc gì là không được học

Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam là cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam, là một kênh truyền hình chuyên biệt của lực lượng quân sự, quốc phòng nhằm đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về xây dựng quân đội nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

“Sống trong quân ngũ”, là một chương trình kể về cuộc đời của những người lính với đầy vất vả gian truân, trong một một trường có tính kỷ luật cao. Đó là hình ảnh của những người chàng tân binh khi mới nhập ngũ còn nhiều bỡ ngỡ khi sống môi trường với tính kỷ luật cao.

Hay hình ảnh diễn tập của Bộ đội đặc công Việt Nam cùng những chiến thuật tấn công những mục tiêu trọng điểm một cách bất ngờ, đạt đến trình độ “xuất quỷ nhập thần”….Tất cả được khắc họa một cách khách quan chân thực qua chương trình.

'Sống trong quân ngũ', không việc gì là không được học ảnh 1

Sống trong quân ngũ, những người lính phải rèn luyện, sống trong môi trường có tính kỷ luật cao (ảnh: QPVN)

Trong ba phần đầu của “sống trong quân ngũ”, qua lời kể của nhân vật "Tôi" tên Nguyễn Viết Ninh quê ở Ân Thi (Hưng Yên) trong những ngày đầu nhập ngũ, chàng tân binh chia sẻ: “Vậy là tôi đã bắt đầu cuộc sống của một người chiến sĩ và tôi hiểu phải nỗ lực cố gắng rất nhiều để tôi có thể trở thành một chiến sĩ tốt”.

'Sống trong quân ngũ', không việc gì là không được học ảnh 2

Đằng sau sự vất vả đó, vẫn ánh lên những khuân mặt rạng ngời của người lính, bởi môi trường quân ngũ cho họ trưởng thành hơn. (ảnh: QPVN)

Vào quân ngũ không được chơi với bạn bè cùng trang lứa ở nhà nhưng chàng tân binh làm quen được rất nhiều bạn bè mới. Đó cũng là môi trường rèn luyện rất tốt, ngay từ việc tập dục buổi sáng, khiến các tân binh tăng cường sức khỏe hơn rất nhiều so với trước.

Vào quân ngũ, không việc gì là không được học, chỉ đơn giản như việc có được tác phong ngay ngắn, chỉnh tề theo đúng quy định, các tân binh đã phải tập luyện đến gần một tháng mới có được những động tác chuẩn xác.

Một chương trình Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam hút rất đông người xem (Nguồn: QPVN):

Những ngày đầu khi tập bắn súng, các chàng trai phải rất vất vả, phải mất gần một tuần nhân vật Tôi mới hết mỏi tay, mỏi mắt, “Mỗi ngày, tôi lại thích môi trường quân ngũ hơn. Tôi thích sự kỷ luật và quy củ tại đây, nhờ có điều này, tôi ngày càng sống có trách nhiệm hơn với bản thân và với đồng đội”, nhân vật tôi kể.

Khi ở nhà, sống trong sự yêu thương, nhiều chàng trai hay ỷ lại vào bố mẹ. Nhưng khi vào quân ngũ, tất cả đều được vào khuôn khổ, kỷ luật. Nhân vật Tôi trong câu chuyện cũng vậy, sau một thời gian không lâu, chàng trai biết tự chăm sóc bản thân, đây là điều mà trước kia anh chưa từng được nghĩ tới.

Sau ba tháng làm tân binh, nhân vật Tôi đã thực sự trưởng thành, thích nghi với môi trường quân ngũ hơn, “ba tháng huấn luyện tân binh là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ, nó giúp tôi không chỉ trở thành một chiến sĩ tốt, mà còn giúp tôi định hướng lại cuộc đời mình. Tôi đã biết sống một cách có ý nghĩa, có trách nhiệm với chính mình và với mọi người”, nhân vật Tôi chia sẻ.

“Sống trong quân ngũ”, thật sự đã mang lại cho người xem một cái nhìn đầy chân thực về hình ảnh những người lính, chiến sĩ đang ngày đêm đổ mồ hôi luyện tập trên thao trường, vì sự bình yên của Tổ quốc.