Nhóm thực phẩm gây hại đường ruột, hệ tiêu hóa
(PLO)- Thực phẩm chứa nhều kháng sinh không chỉ tiêu diệt lợi khuẩn tốt cho đường ruột, mà các thức ăn được chế biến theo cách chiên xào cũng là "thủ phạm" dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. 

Bên cạnh những loại thực phẩm có ích cho đường ruột như sữa chua, phô mai giúp gia tăng những vi khuẩn và nấm men có lợi cho đường ruột thì nhiều loại thực phẩm gây ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa. 

Trang Medical News Today đã chỉ ra một số nhóm thực phẩm gây hại cho hệ tiêu hóa và đường ruột nếu chúng ta ăn chúng trong thời gian dài.

Nhóm thực phẩm gây hại đường ruột, hệ tiêu hóa - ảnh 1
Ăn nhiều đạm động vật gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đường ruột. Ảnh: Internet

Thực phẩm chứa nhiều đạm động vật

Thực phẩm chứa nhiều đạm động vật như gồm thịt, sữa và trứng - mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những thực phẩm này rất giàu đạm và các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như choline giúp xây dựng và phát triển cơ bắp. Tuy nhiên, những người thường xuyên ăn chế độ ăn rất giàu đạm động vật có thể chịu những thay đổi có hại trong hệ vi sinh vật đường ruột của họ.

Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều đạm, đặc biệt là đạm động vật, có nguy cơ mắc bệnh viêm ruột cao hơn, một tình trạng mãn tính có thể phản ánh sức khỏe đường ruột kém.

Một nghiên cứu năm 2010 đã so sánh vi khuẩn đường ruột của trẻ em ở vùng nông thôn châu Phi và trẻ em ở Ý cho thấy kết quả rằng trẻ em ở vùng nông thôn châu Phi có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột tốt hơn. Do chế độ ăn nhiều chất xơ, cũng như nhiều đạm từ thực vật so với trẻ em ở Ý chỉ ăn những thức ăn chứa nhiều đạm động vật.

Dùng quá nhiều thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu mà còn có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong ruột, phần lớn nhiều người lựa chọn cách dùng thuốc kháng sinh để chữa những căn bệnh thông thường như  ho, cảm, sốt…

Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài không chỉ tiêu diệt những vi khuẩn và men vi sinh có lợi trong cơ thể mà các vi khuẩn có hại sau thời gian dài tiếp xúc với thuốc kháng sinh sẽ tự tiến hóa để kháng thuốc dẫn đến tình trạng “lờn thuốc” khiến bệnh càng khó chữa trị.

Nhóm thực phẩm gây hại đường ruột, hệ tiêu hóa - ảnh 2
Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ tiêu diệt những lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Ảnh: Internet

Lượng kháng sinh còn chứa nhiều trong các thực phẩm như thịt động vật, bởi những trang trại chăn nuôi lớn thường điều trị cho các gia súc, gia cầm bằng thuốc kháng sinh. Vì thế sau khi giết mổ hàm lượng kháng sinh vẫn còn chứa nhiều trong thịt các sản phẩm thịt từ gia súc, gia cầm.

Thực phẩm chiên

Thực phẩm chiên là khó khăn cho hệ tiêu hóa, thức ăn được chiên xào trong các loại dầu giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể gây kích ứng dạ dày hơn dễ gây tiêu chảy và đau dạ dày. Hơn nữa thực phẩm chiên rán làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Bệnh gan có thể gây ra một loạt các vấn đề về đường tiêu hóa và có thể làm suy yếu sức khỏe tổng thể của một người. Ngoài ra ăn nhiều và thường xuyên các thực phẩm chiên xào còn thúc đẩy sự phát triển cho các vi khuẩn có hại đường ruột.

Nhóm thực phẩm gây hại đường ruột, hệ tiêu hóa - ảnh 3
Thực phẩm chiên xào cũng là "thủ phạm" gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Ảnh: Internet

Để gia tăng các vi khuẩn và nấm men có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa, các nhà nghiên cứu cũng khuyên chúng ta nên thường xuyên ăn phô mai và sữa chua để làm tăng lợi khuẩn probiotics giúp làm sạch đường ruột và tăng cường sức khỏe. Các bác sĩ khuyên nên bổ sung 30 g pho mát mềm hoặc sữa chua vào khẩu phần ăn nhẹ mỗi ngày cải thiện hệ tiêu hóa.

MINH TUẤN (T/H)