Chiều 9-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã tổ chức Hội nghị thông tin về tình hình kinh tế-xã hội chín tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

70 ngày TP chưa có ca mắc mới trong cộng đồng

Tại đây, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nhìn nhận việc kêu gọi người dân cảnh giác không phải là biện pháp đảm bảo không phát sinh dịch bệnh. Điều quan trọng là từ đây đến cuối năm, TP không để bùng nổ dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian vừa rồi.

Báo cáo với Đoàn ĐBQH TP.HCM, đại diện Sở Y tế TP cho biết tính đến 11 giờ 30 ngày 9-10, Việt Nam hiện có 1.100 trường hợp mắc COVID-19, đã điều trị khỏi 1.023 trường hợp. Đến nay đã là 37 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Tại TP.HCM, có 77 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện tại TP và một ca chuyển viện từ Bạc Liêu lên. Tất cả bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Tính đến nay là 70 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, TP cũng chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Có 20 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Hiện các trường hợp trên đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tại các khu cách ly tập trung của TP và quận, huyện, khách sạn có 1.356 trường hợp đang cách ly.

TP.HCM nói về cách ly y tế có trả phí - ảnh 1
Người dân TP.HCM đeo khẩu trang ra đường để phòng COVID-19. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thực hiện phương án cách ly y tế có trả phí

Ngày 9-10, Sở Y tế TP.HCM cho biết nơi đây vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, TP về phương án cách ly y tế có trả phí tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn TP.HCM.

Phương án này áp dụng cho các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam thông qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Sở Y tế TP.HCM không giải quyết hồ sơ đề nghị phương án cách ly đối với các đơn vị mời chuyên gia của các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An và Tiền Giang.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở Y tế các tỉnh nêu trên chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp đơn vị mời chuyên gia tổ chức đón chuyên gia về địa phương cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, thông báo cho Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thời gian chuyến bay về đến sân bay Tân Sơn Nhất để được hỗ trợ.

Các tỉnh, TP khác có đơn vị mời chuyên gia vào làm việc nhưng có nguyện vọng cách ly tại TP.HCM (do nhập cảnh từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất), việc xem xét, chấp thuận và tổ chức thực hiện phương án cách ly được thực hiện theo quy trình sau:

1. UBND tỉnh, TP gửi văn bản đề nghị hỗ trợ cách ly tại TP.HCM cho UBND TP.HCM.

2. Khi có văn bản của UBND TP.HCM (hoặc UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM trả lời) đồng ý hỗ trợ cách ly cho chuyên gia của các tỉnh, TP tại TP.HCM, đề nghị Sở Y tế tỉnh, TP hướng dẫn các đơn vị:

- Thực hiện các thủ tục xin phép nhập cảnh theo quy định, đồng thời liên hệ khách sạn đã được TP.HCM chỉ định để đăng ký cách ly.

- Sau khi được cấp phép nhập cảnh, các đơn vị gửi hồ sơ về Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trung tâm y tế quận/huyện nơi đăng ký cách ly để phối hợp tổ chức cách ly. Hồ sơ bao gồm:

+ Danh sách các chuyên gia đã được UBND tỉnh,TP chấp thuận vào làm việc.

+ Văn bản cho phép của UBND TP.HCM (hoặc Sở Y tế TP.HCM).

+ Văn bản cho phép nhập cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an).

+ Thông tin khách sạn đã đăng ký cách ly.

- Thông tin chuyến bay, thời gian nhập cảnh vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sở Y tế TP.HCM không xử lý các hồ sơ đề nghị hỗ trợ cách ly tại TP.HCM của UBND tỉnh/TP, Sở Y tế tỉnh/TP hoặc các đơn vị gửi trực tiếp Sở Y tế TP.HCM.

Tiếp tục giám sát nguy cơ dịch bệnh

Sở Y tế TP cho biết sẽ tiếp tục giám sát nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh trong cộng đồng đối với những người có triệu chứng hô hấp, người bệnh nặng tại các cơ sở y tế, người có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh… Cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh phù hợp theo từng cấp độ. 

Công văn khẩn về chống dịch trong tình hình mới

Trước đó, ngày 8-10, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký công văn khẩn về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Các cơ quan, đơn vị phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND TP chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch theo tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện tốt thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để xảy ra “làn sóng dịch bệnh thứ ba” trên địa bàn TP.

Thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, đều là người Ấn Độ

Chiều 9-10, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca mắc COVID-19 mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Bộ Y tế cho biết năm ca mắc mới (BN 1101-1105) được cách ly ngay tại tỉnh Đồng Tháp. Cụ thể:

Ca bệnh 1101 (BN1101): Bệnh nhân nam, 42 tuổi, quốc tịch Ấn Độ; ca bệnh 1102 (BN1102): Bệnh nhân nam, 50 tuổi, quốc tịch Ấn Độ; ca bệnh 1103 (BN1103): Bệnh nhân nam, 31 tuổi, quốc tịch Ấn Độ; ca bệnh 1104 (BN1104): Bệnh nhân nam, 66 tuổi, quốc tịch Ấn Độ; ca bệnh 1105 (BN1105): Bệnh nhân nam, 34 tuổi, quốc tịch Ấn Độ.

BN1101-1105 là các chuyên gia làm việc tại Công ty TNHH Dầu gạo Sethia Hemraj. Ngày 6-10, họ từ Ấn Độ nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay 6E9471, được chuyển đến cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 7-10, các bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với virus SAR-CoV-2. Hiện tại các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại BV đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp.

BÁCH AN