Tác động của vụ Tân Hoàng Minh đối với ngân hàng, BĐS và thị trường trái phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vụ hủy bỏ chín đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng của ba công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh có tác động khác nhau đối với ngân hàng, doanh nghiệp BĐS và thị trường trái phiếu.

Số liệu của Fiin Ratings (công ty xếp hạng tín nhiệm) chỉ ra rằng quy mô tín dụng trái phiếu hiện ở mức 273.900 tỉ đồng vào cuối 2021, tức chỉ chiếm 2,16% tổng tài sản sinh lời và 2,63% tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Do đó, vụ hủy chín đợt phát hành trái phiếu của tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ không có tác động quá lớn đến vấn đề chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại.

Đồng quan điểm, các chuyên gia kinh tế tại Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng tác động trực tiếp của việc hủy kết quả phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh là không nhiều.

Đối với các ngân hàng với vai trò là bên mua trái phiếu, theo thông tin hiện có thì các tổ chức tín dụng đã tham gia mua ít nhất ba đợt phát hành trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh. Tuy nhiên, quy mô của 3.000 tỉ đồng trái phiếu của ba đợt này và 10.000 tỉ đổng trái phiếu của cả chín đợt phát hành vẫn là mức có tỉ trọng thấp so với tổng tín dụng của cả hệ thống ngân hàng.

Vậy còn với các doanh nghiệp bất động sản thì vụ việc này có mức độ tác động ra sao?

Đánh giá về điều này, VCBS cho rằng việc hủy chín đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh trong ngắn hạn sẽ tác động tiêu cực đáng kể đến khả năng huy động vốn của nhóm doanh nghiệp cùng ngành. Bởi lẽ nhà đầu tư sẽ dè dặt hơn rất nhiều về tính an toàn của sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp bất động sản.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, VCBS khuyến cáo nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản tương đương có thể cân nhắc tất toán bán lại trước thời hạn và chấp nhận chi phí phạt hoặc bán với giá chiết khấu.

Thế nhưng trên thực tế, các lô trái phiếu trên phần nhiều đã được phân phối đến các nhà đầu tư cá nhân với các gói kỳ hạn và giá trị linh hoạt.

Cùng với đó, trong tám lô trái phiếu đã tiến hành công bố thông tin, hai lô đã hoàn thành kỳ trả lãi đầu tiên cho các trái chủ. Điều này tiềm ẩn nhiều phức tạp trong quá trình hủy các đợt phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp trên.

Do đó, các chuyên gia VCBS cho rằng cần thêm thời gian để chờ đợi các văn bản hướng dẫn của các cơ quan lý đối với hướng giải quyết dành cho các trái chủ.

Trong trường hợp các cơ quan quản lý có thể phối hợp với Tân Hoàng Minh giải quyết ổn thỏa quyền lợi của trái chủ là tổ chức và cá nhân thì mức độ thiệt hại sẽ được giới hạn trong phạm vi hẹp.

"Ở chiều ngược lại, nếu Tân Hoàng Minh vỡ nợ hoặc phá sản thì lúc đó thị trường tài chính cũng như các ngân hàng liên quan đến việc cấp tín dụng cho Tân Hoàng Minh sẽ chịu tác động lan tỏa mạnh hơn" - VCBS nêu quan điểm.

Thống đốc: 'Hiện nay dư địa tín dụng thoải mái'

Thống đốc: 'Hiện nay dư địa tín dụng thoải mái'

(PLO)-  Trả lời chấn vấn đại biểu quốc hội về việc doanh nghiệp than khó tiếp cận tín dụng, tại phiên họp Quốc hội sáng nay, ngày 1-6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã mổ xẻ nhiều nguyên nhân.