Ủy quyền của Chủ tịch Tân Hoàng Minh trước khi bị bắt có hiệu lực không?

0:00 / 0:00
0:00
 Video: Ủy quyền của Chủ tịch Tân Hoàng Minh trước khi bị bắt có hiệu lực không?

Ngày 5-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Đỗ Anh Dũng, chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS 2015.

Để đảm bảo hoạt động bình thường của công ty, ông Đỗ Anh Dũng đã ủy quyền cho ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh điều hành Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Câu hỏi đặt ra, việc ủy quyền của ông Dũng có hiệu lực hay không khi hiện ông này đang bị tạm giam?

Theo LS Huỳnh Văn Nông - Đoàn Luật sư TP.HCM: Theo nguyên tắc, khi một người có quyền hạn nào đó nhưng vắng mặt không thể thực hiện được thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện quyền thay mình.

Tuy nhiên, tại Điểm a khoản 1 Điều 155 và  Điểm e khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp quy định, người bị tạm giam không đủ tiêu chuẩn làm thành viên Hội đồng quản trị. 

Hơn nữa, theo Khoản 4 Điều 156 Luật Doanh nghiệp, trường hợp Chủ tịch Hội đồng quản trị bị chết, bị tạm giam ... thì các thành viên còn lại bầu một người trong số các thành viên giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị theo nguyên tắc đa số thành viên còn lại tán thành cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng quản trị.

Như vậy, kể từ khi bị tạm giam ông Đỗ Anh Dũng không còn là chủ tịch tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

“Nếu ủy quyền ký trước khi bị tạm giam thì ủy quyền này phải bị chấm dứt hiệu lực kể từ thời điểm bị tạm giam hoặc trường hợp ký ủy quyền trong thời hạn bị tạm giam thì ủy quyền này vô hiệu” , LS Huỳnh Văn Nông nói.

Trước đó, vào ngày 29-3, ngay sau khi ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch FLC bị bắt, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cho biết ông Trịnh Văn Quyết đã tiến hành ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc của công ty thay mặt và đại diện cho ông Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Tuy nhiên, vào ngày 31-3-2022, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC phát đi thông cáo báo chí về việc Tổng Giám đốc Bamboo Airways, ông Đặng Tất Thắng được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC theo đúng trình tự pháp luật quy định.


Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

(PLO)- Luật sư cho biết bị cáo Trang Nemo vắng mặt tại phiên xử do phải nhập viện tối qua, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.
Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

(PLO)- TAND quận 1 đang mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Xuân Hương Trang (thường gọi là Trang Nemo, chủ cửa hàng Trang Nemo) và 3 đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng.