'Ông trùm' làng xuất khẩu gạo lỗ nặng gần 1.500 tỉ đồng
(PLO)- Là một "ông trùm" trong làng xuất khẩu gạo, Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đã không thể tạo ra tăng trưởng sau cổ phần hóa.

Mới đây, Vinafood 2 công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán cho giai đoạn từ 9-10 đến 31-12-2018. Đây là kỳ kế toán đầu tiên của công ty sau khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần.
Theo đó, Vinafood 2 thua lỗ nặng nề trong kỳ đến gần 1.500 tỉ đồng. Chính khoản lỗ này đã khiến vốn chủ sở hữu của Vinafood 2 suy giảm từ 5.000 tỉ đồng xuống còn 3.357 tỉ đồng.
Có nhiều yếu tố kéo kết quả kinh doanh Vinafood 2 xuống dốc. Một trong số đó chính là khoản đầu tư vào các công ty con và nhiều khoản cho vay khác dẫn đến nợ xấu.

'Ông trùm' làng xuất khẩu gạo lỗ nặng gần 1.500 tỉ đồng - ảnh 1
Ông lớn Vinafood 2 lỗ nặng (Ảnh minh họa).

Hiện nay, tổng dự phòng nợ xấu này lên đến con số gần 1.300 tỉ đồng. Trong khi trước đó ngày 9-10-2018, khoản dự phòng này chỉ ở con số gần 91 tỉ đồng.
Hiện nay, các khoản trích lập dự phòng nợ xấu lớn nhất thuộc về Công ty lương thực Hậu Giang với con số hơn 155 tỉ đồng, Công ty XNK Thương mại Dịch vụ Võ Thị Thu Hà là 140 tỉ đồng.
Khoản mục gây lỗ lớn nhất là dự phòng toàn bộ 662 tỉ đồng giá trị hàng tồn kho gạo bị thiếu, chờ xử lý theo báo cáo kết quả kiểm kê đột xuất tại Công ty lương thực Trà Vinh (Imex Trà Vinh). Hiện nay cơ quan cảnh sát điều đang làm rõ vụ việc này.
Thậm chí khoản đầu tư vào Công ty Hoàn Mỹ của Vinafood 2 bị tiêu tan do công ty này lỗ vượt luôn giá trị đầu tư của Vinafood 2, dù giá trị đầu tư không được tiết lộ.
PHƯƠNG MINH