Tận thu làm đường nông thôn mới: ‘Chỉ là sai sót’!

UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản trả lời báo Pháp Luật TP.HCM về việc huy động nguồn lực từ nhân dân xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Ái Thượng của huyện này. Văn bản này cũng được gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa.

Huyện thừa nhận địa phương thu sai nhưng không đề cập trách nhiệm cũng như giải quyết thế nào với các khoản đã thu sai của dân.

“Dân không biết quyền lợi được miễn, giảm”

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM phản ánh việc thu tiền làm đường NTM ở xã Ái Thượng bằng cách cào bằng theo nhân khẩu nên trẻ sơ sinh, người già, trẻ bị thiểu năng, đối tượng chính sách... cũng phải đóng tiền cho việc làm đường này.

Theo UBND huyện Bá Thước, sau khi báo thông tin, huyện đã phối hợp với Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM đi kiểm tra, làm rõ, đồng thời tổ chức họp thôn Vèn để xác minh các nội dung mà báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh.

Theo huyện, tại thôn Vèn thời điểm năm 2019 có 100 hộ dân, 358 nhân khẩu, trong đó có sáu hộ nghèo và 24 hộ cận nghèo, người già trên 70 tuổi có 21 người, trẻ em có 128 cháu (trong đó có 58 cháu dưới sáu tuổi).

Quá trình xây dựng NTM, thôn Vèn đã tổ chức hai cuộc họp thôn để thống nhất biểu quyết các hạng mục cần làm, mức đóng góp, đối tượng góp để xây dựng NTM. Hai cuộc họp đều có cán bộ Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG của xã Ái Thượng tham gia.

Số hộ tham gia hai cuộc họp đều trên 69% và đều thống nhất nội dung đổ bê tông đường thôn, đóng góp theo nhân khẩu là 354 nhân khẩu (chỉ có bốn nhân khẩu không phải đóng là thuộc đối tượng bảo trợ xã hội không có khả năng lao động).

UBND huyện Bá Thước thừa nhận: Mức đóng góp 700.000 đồng/nhân khẩu do ban phát triển thôn đưa ra. Tuy nhiên, các cuộc họp thôn trước khi biểu quyết thông qua mức đóng góp không phân ra các đối tượng được miễn, giảm theo quy định của Nhà nước để các hộ dân biết, biểu quyết.

“Từ đó, các hộ dân tham gia cuộc họp không biết quyền lợi, trách nhiệm của mình trong biểu quyết, dẫn đến các đối tượng được miễn, giảm gồm hộ nghèo, hộ khó khăn, người già, đối tượng bảo trợ vẫn phải thực hiện đóng góp theo sự thống nhất của hội nghị thôn mà không được miễn, giảm theo quy định” - văn bản nêu.

Tận thu làm đường nông thôn mới: ‘Chỉ là sai sót’! ảnh 1
Gia đình chị Phạm Thị Quy ở thôn Vèn có ba trẻ em, trong đó một cháu bị thiểu năng nhưng vẫn phải đóng theo bình quân nhân khẩu. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Không đề cập việc xử lý trách nhiệm, trả lại tiền

“Để xảy ra sai sót trên là trách nhiệm của cá nhân cán bộ Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG xã Ái Thượng và tập thể Ban phát triển thôn Vèn. UBND huyện  Bá Thước sẽ chỉ đạo kịp thời chấn chỉnh việc huy động nguồn lực từ nhân dân trong việc xây dựng NTM để thời gian tới trên địa bàn huyện không tiếp tục để xảy ra các sự việc tương tự” - UBND huyện Bá Thước nêu.

Tuy nhiên, văn bản trên không nêu rõ có hay không việc trả lại tiền thu sai quy định cho 128 trẻ em và 21 người già trên 70 tuổi, sáu hộ nghèo và 24 hộ cận nghèo.

Văn bản cũng không hề đề cập đến việc xử lý trách nhiệm các cán bộ lãnh đạo UBND xã có liên quan trong quá trình thực hiện xây dựng NTM để xảy ra tình trạng thu sai quy định và chủ trương về xây dựng NTM.

Sáng 5-10, trao đổi với PV qua điện thoại về việc có trả lại tiền đã thu sai cho người dân và có xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan hay không, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, cho hay: Việc xử lý giao cho xã thôi. Ở đây chỉ xử lý ở cấp thôn bản thôi chứ xã có chỉ đạo đâu. Chỉ đạo xử lý kiểm điểm hay phê bình gì đấy. Tóm lại là như thế. Quan điểm của huyện là không để những sự việc tương tự tái diễn ở các địa phương khác trong huyện.

Về câu hỏi có trả lại tiền đã thu sai hay không, ông Khoa nói: “Không phải là thu sai mà các cháu ở chỗ khuyết tật ấy chỉ đạo là không được thu”.

PV hỏi tiếp có trả lại tiền thu sai không, ông Khoa nói: “Trong tinh thần chỉ đạo chung là thế. Theo đúng tinh thần chỉ đạo hướng dẫn của Chính phủ. Về việc này là giao cho xã, còn huyện không chỉ đạo sâu cái đấy”.

Tôi khẳng định nếu xác định thu sai, địa phương phải làm rõ để có căn cứ kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan. Khi đã thu sai thì phải hoàn lại cho các đối tượng đã thu sai trước đó. Tỉnh luôn quán triệt đến các địa phương là không được bắt ép, thu quá sức dân, thu của người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em, người tàn tật không nơi nương tựa...

Ông TRẦN ĐỨC NĂNGPhó Chánh văn phòng thường trực
NTM tỉnh Thanh Hóa