Test nhanh COVID-19 của Hà Nội quá tải

Tại cuộc họp của Hà Nội về phòng chống dịch COVID-19, chiều nay, 31-7, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, cả thành phố đã ghi nhận gần 54.000 người về từ tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... trong thời gian từ ngày 8-7 đến nay.

Giải thích con số thống kê cao hơn nhiều so với mấy ngày trước, ông Hiền cho biết có thể do người nhà, người có tiếp xúc với người đi từ Đà Nẵng về cũng khai báo.

Về công tác xét nghiệm nhanh nhằm sàng lọc nghi vẫn với những người từ Đà Nẵng về, theo ông hiền, đến nay Thủ đô đã triển khai được với 18.459 trường hợp. Qua đó ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính, gồm Nam Từ Liêm 2 mẫu, Hoàng Mai 1, Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1.

Để xác định tiếp số dương tính này có nhiễm COVID-19 không, cơ quan y tế đã xét nghiệm tiếp bằng kỹ thuật PCR. Kết quả, 8 âm tính, còn 2 trường hợp ở Gia Lâm đang chờ kết quả.

Test nhanh COVID-19 của Hà Nội quá tải ảnh 1

Hà Nội đã rà soát được gần 54 nghìn trường hợp về từ vùng dịch các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi

Còn ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP thời gian tới có thể xuất hiện một số ca nhiễm mới vì số người trở về từ tâm dịch miền Trung rất nhiều.

Để theo dõi, sàng lọc số nguy cơ cao này, ngoài test nhanh diện rộng, ngành y tế còn dựa vào khai báo triệu chứng. 

"Đối với 253 người về từ Đà Nẵng có triệu chứng nghi ngờ, đến nay đã có kết quả xét nghiệm khẳng định 166 trường hợp âm tính, 87 trường hợp còn lại đang chờ kết quả”, ông Việt nói.

Đáng chú ý, báo cáo của ông Trương Quang Việt cho thấy nhiều điểm test nhanh ở Hà Nội đang bị quá tải, số người đến đăng ký xét nghiệm vượt dự tính. Tình trạng này rải khắp các quận Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Đống Đa… 

Để khắc phục tình trạng này, CDC Hà Nội đã đề nghị tăng các quận, huyện tăng cường xác minh, phân loại. Mục đích là ưu tiên test nhanh đúng đối tượng từ Đà Nẵng về Hà Nội, từ ngày 8-7.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu CDC Hà Nội chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng chống dịch.

“Trong đêm nay phải bổ sung đủ bộ test nhanh cho các quận huyện, để phấn đấu tới tối mai 1-8, test hết các trường hợp về Hà Nội từ vùng dịch. Chúng ta càng làm nhanh thì càng sớm đánh giá đúng tình hình, ngăn chặn dịch bệnh”, ông Chung nói.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.