Thai phụ tử vong bất ngờ trên bàn đẻ

Theo phản ánh của gia đình thai phụ Nguyễn Thị Hoàn (SN 1973, ngụ thôn Chính Đa, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), chị Hoàn đã mang thai được 40 tuần. Đến ngày 21-7, chị Hoàn có biểu hiện trở dạ, gia đình đã đưa chị xuống Trạm y tế xã Quảng Chính để khám và chờ sinh.

Tại đây, các y tá khám và cho biết thai nhi hoàn toàn khoẻ mạnh chỉ chờ đến thời điểm đẻ. Tuy nhiên, sau một ngày nằm tại Trạm y tế xã Quảng Chính, chị Hoàn vẫn không có biểu hiện đau bụng. Sốt ruột, sáng ngày 22-7, người thân đã đưa chị lên Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương.

Tại bệnh viện huyện, thai phụ Hoàn cũng được khám và cho biết cả mẹ và con đều khỏe mạnh, chỉ chờ đẻ. Nhưng ở đây, gần hết 1 ngày mà chị Hoàn vẫn không có biểu hiện trở dạ.

“Đến cuối buổi chiều, gia đình quá sốt ruột vì không thấy em nó có chuyển biến gì, chúng tôi yêu cầu bác sĩ mổ, nhưng các bác sĩ ở đây cho biết sức khoẻ sản phụ tốt không cần phải mổ. Sau đó, bác sĩ cho uống một viên thuốc gì đó nhỏ bằng nửa ngón út và bảo do cổ tử cung chưa mở hết” - chị Lê Thị Dưỡng, chị dâu nạn nhân, cho hay.

Đến 21 giờ, chị Hoàn có biểu hiện chuyển dạ. Bác sĩ có đến thăm, khám, chị Hoàn vẫn đi lại bình thường. Một lúc sau, bác sĩ tiêm một mũi thuốc rồi cho về phòng chờ. Khoảng 22 giờ, chị Hoàn được đưa vào phòng để đẻ, nhưng mới rặn đẻ được hai cơn, thai nhi bắt đầu nhô ra, bỗng nhiên người chị Hoàn tím tái và tắt thở ngay sau đó.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã cấp cứu cho nạn nhân và mổ để cứu thai nhi, nhưng đã quá muộn, thai nhi cũng đã tử vong.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương, cho biết nguyên nhân tử vong của thai phụ Nguyễn Thị Hoàn ban đầu được xác định là do tắc mạch ối. “Việc tắc mạch ối rất hiếm gặp ở Việt Nam và thế giới, ngành y bó tay khi gặp trường hợp này” - ông Nhiên lý giải.

Cũng theo ông Nhiên, sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã báo cáo cơ quan cấp trên, đồng thời niêm phong hồ sơ bệnh án của thai phụ.
 
Trên đây là trường hợp thai phụ và thai nhi tử vong trong khi sinh thứ 2 ở Thanh Hoá trong chưa đầy 1 tuần qua. Trước đó, ngày 16-7, thai phụ Thiều Thị Nga (SN 1979, trú tại thôn Đằng Sơn, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) đã bất ngờ tử vong cùng thai nhi trên đường chuyển viện từ Trạm y tế xã Thạch Sơn, sau khi được gia đình đưa đến đây để sinh nở.
 

Theo T.Minh (NLĐO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.