Thêm 4.200 khách hàng được vay vốn ưu đãi

Sáng ngày 16-6, tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp (NH-DN), hố 21 chi nhánh của Ngân hàng VietinBank hoạt động trên địa bàn TPHCM đã ký kết Hợp đồng hỗ trợ tín dụng với 100 khách hàng là DN thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên với tổng giá trị các hợp đồng hơn 8.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng VietinBank cho biết, kể từ khi tham gia Chương trình kết nối NH-DN từ 2012 đến nay, doanh số cho vay của ngân hàng thuộc chương trình này đạt 310.842 tỷ đồng với gần 2.500 khách hàng được vay.

Riêng 5 tháng đầu năm 2017, 21/21 chi nhánh VietinBank đã đăng ký tham gia chương trình với tổng doanh số giải ngân đạt 49.272 tỷ đồng, đứng đầu trong các NHTM tham gia chương trình trên địa bàn TPHCM. Theo đó, đã có 626 khách hàng được vay, hoàn thành 41,1% chỉ tiêu đăng ký.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho biết VietinBank đã đăng ký tham gia chương trình kết nối NH-DN TPHCM năm 2017 là 90.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi chốt với các chi nhánh trên địa bàn TP mới đây, VietinBank cam kết tham gia chương trình tối thiểu là 120.000 tỷ đồng trong năm nay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, chương trình kết nối NH-DN tại TPHCM tính đến cuối tháng 5-2017 tổng số tiền cho DN, hộ sản xuất kinh doanh... vay đạt gần 124.330 tỷ đồng, với gần 4.200 khách hàng được vay vốn, bằng 44,2% so 2016.

Dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên hiện đạt 148.692 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ DN nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng cao nhất đạt 94.088 tỉ đồng, chiếm 63,3% tổng dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.

Tuy vậy, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, ông Chu Tiến Dũng cho rằng đối tượng được hỗ trợ vốn chưa tập trung nhiều vào doanh nghiệp vừa và nhỏ - vốn ít tài sản thế chấp, không có nhiều lợi thế tiếp cận ngân hàng bằng doanh nghiệp lớn.

Tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Phước Thanh cũng đề nghị các ngân hàng thương mại tiếp tục cải cách tục thủ tục hành chính để ngày càng nhiều DN được tiếp cận nguồn vốn từ chương trình. Trong đó tạo điều kiện để các DN vừa và nhỏ không có tài sản thế chấp cũng được vay vốn để nguồn vốn đưa ra nền kinh tế tốt hơn. 

Ông Thanh cũng cho biết trong tháng 8 tới, TPHCM sẽ triển khai kết nối NH - DN thực hiện các dự án phục vụ cho bảy chương trình đột phá của TPHCM. "Ước tính nhu cầu vốn giai đoạn 2016-2020 cho bảy chương trình đột phá ước tính lên đến 40 tỉ đô la Mỹ", ông Thanh nhấn mạnh.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp: Trách nhiệm thuộc về ai?

Chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp: Trách nhiệm thuộc về ai?

(PLO)- Hàng loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực điện, cao su, gỗ, nhựa, xi măng, mì lát… gần đây liên tục kêu cứu vì không được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT). Tình trạng này khiến không ít doanh nghiệp lao đao, thậm chí đứng trước nguy phải dừng xuất khẩu, đóng cửa.