5 người chết trong hầm nước cá có thể bị ngạt khí độc
(PLO)- Công an tỉnh Phú Yên nhận định nhiều khả năng các nạn nhân bị ngạt khí độc trong hầm chứa nước sau hấp cá để tận thu chế biến nước mắm.

Trước đó, trưa 12-1 tại Công ty CP Foodtech JSC Chi nhánh Phú Yên đóng tại khu công nghiệp Hòa Hiệp thuộc huyện Đông Hòa (Phú Yên) đã xảy ra vụ tai nạn lao động làm năm người tử vong trong hầm chứa nước sau hấp cá.

Trong cuộc họp báo chiều 13-1, Đại tá Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, cho biết: “Từ kết quả khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, Công an tỉnh Phú Yên nhận định ban đầu nhiều khả năng các nạn nhân chết do ngạt khí độc. Còn kết quả cụ thể phải chờ công tác điều tra”.

5 người chết trong hầm nước cá có thể bị ngạt khí độc - ảnh 1
Cơ quan chức năng nhận định nhiều khả năng hầm chứa nước hấp cá bị yếm khí khiến năm người bị ngạt khí độc. Ảnh: TẤN LỘC

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, hầm chứa nước sau hấp cá trên được Công ty CP Foodtech JSC tận dụng từ bể chứa nước ngâm gỗ, tre. Bể này rộng hơn 20 m2 sâu hơn 6 m.

Giải trình tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Tùng, trợ lý tổng giám đốc Công ty CP Foodtech, cho hay công ty dùng hầm trên để gom, chứa nước tận thu sau khi hấp cá. Nước này sẽ được cô đặc rồi bán cho các cơ sở chế biến nước mắm.

“Công ty chỉ mới đang thử nghiệm quy trình này. Mẻ đầu tiên thử nghiệm vào ngày 29-9-2016, công nhân cũng xuống hầm lấy mẫu nước sau khi hấp cá và không có vấn đề gì xảy ra. Khi công ty đang thử nghiệm mẻ thứ hai thì xảy ra sự cố” - ông Tùng nói.

Tại cuộc họp, PV Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi: “Việc thay đổi công năng bể chứa nước ngâm cây gỗ thành hầm chứa nước hấp cá cũng như việc thử nghiệm tận thu nước hấp cá đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, thẩm định chưa?”.

Ông Tùng trả lời đã có văn bản báo cáo Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên. Tuy nhiên ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, lại nói: “Công ty đang thử nghiệm nên chưa báo cáo”.

5 người chết trong hầm nước cá có thể bị ngạt khí độc - ảnh 2
Gia đình đưa các nạn nhân về mai táng. Ảnh: TẤN LỘC

Chủ trì cuộc họp, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nhận định đây là vụ việc rất nghiêm trọng. “UBND tỉnh đề nghị công an tỉnh khẩn trương điều tra, sớm kết luận nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm vụ việc trên. Nếu xác định đây là vụ tai nạn lao động thì đoàn điều tra tai nạn lao động của tỉnh sẽ tiến hành điều tra, xử lý.

Từ vụ việc này, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan tiến hành ngay đợt thanh tra, kiểm tra về an toàn lao động, nhất là tại các cơ sở sử dụng nhiều lao động, các cơ sở sản xuất có nguy cơ mất an toàn lao động để không xảy ra vụ việc tương tự” - ông Phùng nhấn mạnh.

Trước đó, chiều tối 12-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân, trách nhiệm liên quan đến vụ tai nạn, giao Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo và phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên khắc phục nhanh hậu quả vụ tai nạn.

Doanh nghiệp nhận trách nhiệm

“Ban lãnh đạo Công ty CP Foodtech xin gửi lời xin lỗi đến các gia đình nạn nhân, các ban ngành tỉnh Phú Yên vì sự cố đáng tiếc đã xảy ra. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về vụ tai nạn này” - ông Nguyễn Thanh Tùng, trợ lý tổng giám đốc Công ty Foodtech, nói tại cuộc họp.

Ông Phùng cho biết UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi Sở Ngoại vụ TP.HCM thông báo đến Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM để phối hợp giải quyết theo quy định.

TẤN LỘC