Chủ tịch Quốc hội: 'Bầu cử vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế nhất định'
(PLO)- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói như vậy tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra sáng nay, 18-7.

Chủ tịch Quốc hội: 'Bầu cử vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế nhất định' - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

“Mặc dù cuộc bầu cử đã thành công nhưng trong quá trình bầu cử vẫn còn tồn tại, hạn chế nhất định, có nơi phải hủy bỏ kết quả bầu cử và tiến hành bầu cử lại; có địa phương bầu chưa đủ 2/3 số lượng đại biểu HĐND cấp xã, phải tiến hành bầu thêm; vẫn có người đã trúng cử nhưng không đủ tư cách đại biểu… “ - Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo bà Ngân,  hội nghị sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, các cơ quan tổ chức hữu quan những vấn đề bất cập, chưa hợp lý nhằm thực hiện tốt hơn nữa trong các cuộc bầu cử nhiệm kỳ sau.

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về công tác bầu cử vừa qua do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trình bày, đã có 67.049.091/67.485.482 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 99,35%. Cử tri đã bầu ra 496 đại biểu Quốc hội (bầu thiếu bốn đại biểu so với dự kiến).

Tuy nhiên, sau đó Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp bỏ phiếu không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội của hai người trúng cử là ông Trịnh Xuân Thanh (tại phiên họp thứ 7 ngày 15-7) và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (tại phiên họp thứ 8 ngày 17-7). Như vậy số đại biểu Quốc hội khóa XIV chính thức chỉ còn 494 người.

Cử tri cả nước cũng đã bầu ra các đại biểu của HĐND các cấp với số lượng cụ thể như sau: cấp tỉnh là 3.908 người; cấp huyện là 25.181 người và cấp xã: 292.306 người.

“Bên cạnh những kết quả đạt được, cuộc bầu cử lần này cũng có hạn chế là chưa bầu đủ 500 đại biểu như dự kiến, vẫn còn có trường hợp sau khi trúng cử không đủ tư cách đại biểu Quốc hội, nên Hội đồng Bầu cử Quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu; vẫn còn để xảy ra sai sót trong in ấn phiếu bầu dẫn đến việc phải hủy bỏ kết quả bầu cử và phải tiến hành bầu cử lại; sơ xuất trong việc kiểm soát số lượng phiếu phát ra, số phiếu thu vào, việc đóng dấu đã bỏ phiếu, vẫn còn có trường hợp bầu hộ, bầu thay.

Một số nơi bầu chưa đủ 2/3 số lượng đại biểu HĐND cần bầu, nhất là đại biểu HĐND cấp xã...” - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

TRỌNG PHÚ