Lãnh đạo Nga, Trung Quốc hội đàm chính thức tại Đà Nẵng
(PLO)- Chiều ngày 10-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng.

Phát biểu trong buổi gặp mặt chính thức, Tổng thống Putin khẳng định Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục hướng đến nhiều lĩnh vực hợp tác mới, đồng thời sẽ hết sức nỗ thực thực hiện các dự án chung đã ký kết.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng các nỗ lực của hai nước đều hiệu quả. Tăng trưởng thương mại đã vượt mốc 35%. Đây là một thông tin rất đáng mừng. Ngài đã đề cập rằng hai nước có rất nhiều dự án chung trong nhiều lĩnh vực. Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực trong các dự án này” – Tổng thống Putin trao đổi với Chủ tịch Tập trong cuộc gặp.

Lãnh đạo Nga, Trung Quốc hội đàm chính thức tại Đà Nẵng - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) đã có buổi hội đàm chính thức với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng. Ảnh: REUTERS

“Hai nước sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm nhiều lĩnh vực hợp tác mới. Tôi chắc chắn chúng ta sẽ làm được” – nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Ông Putin cũng gửi lời chúc mừng ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 sau kỳ Đại hội đảng toàn quốc tháng 10 vừa qua. Ông nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Nga.

Đáp lời, nhà lãnh đạo Trung Quốc gửi lời cám ơn Tổng thống Putin. Ông cũng đánh giá cao các dự án hợp tác Nga – Trung đã được thực hiện thành công.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng thắt chặt thêm quan hệ với Nga, hãng thông tấn Itar Tass của Nga cho biết.

KIỆT ANH