Chủ tịch TP.HCM yêu cầu tập trung giải ngân 179 dự án trong quý II-2024

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở chuyên ngành tập trung giải quyết vướng mắc của 117 dự án, còn địa phương giải quyết 62 dự án dự kiến giải ngân trong quý II-2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công quý II-2024.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành khẩn trương xử lý các nội dung tồn đọng từ quý I. Trong đó, Sở TN&MT phải có văn bản hướng dẫn cụ thể, đề xuất giải pháp rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đánh giá tác động môi trường, cấp phép môi trường đối với các dự án đầu tư công, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

"Nhất là đối với các dự án có quy mô không lớn, nhóm B, nhóm C và không thuộc lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường" - Chủ tịch TP yêu cầu.

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu tập trung giải ngân 179 dự án trong quý II-2024-giai-ngan-dau-tu-cong.jpg
UBND quận Bình Thạnh được giao hoàn tất thủ tục liên quan công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án rạch Xuyên Tâm. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Sở Xây dựng được giao có văn bản hướng dẫn các chủ đầu tư về cập nhật giá vật liệu xây dựng, chi phí nhân công và máy thi công, điều chỉnh hợp đồng xây dựng (ký phụ lục). Đồng thời, có cơ chế thực hiện phù hợp, đúng quy định để các nhà thầu có đủ cơ sở và nguồn lực để triển khai thi công 3 ca, 4 kíp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công

Sở QH-KT khẩn trương có văn bản hướng dẫn cụ thể các nội dung liên quan đến công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết theo quy trình rút gọn. Lãnh đạo TP cũng giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành việc xem xét bổ sung lãi vay và lợi nhuận định mức của dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý theo quy định.

Đáng chú ý, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị rà soát, đánh giá tổng thể việc ảnh hưởng đối với kế hoạch giải ngân đề ra và đề xuất các giải pháp cụ thể liên quan đến các gói thầu do Tập đoàn Thuận An thực hiện.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ các sở, ngành liên quan để tham mưu, đề xuất UBND TP tháo gỡ, xử lý để đảm bảo mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công của TP.

Đơn vị này cũng được giao hoàn tất các thủ tục liên quan để đảm bảo việc giải ngân vốn của dự án Cải thiện môi trường nước TP lưu vực kênh Tàu Hũ - Bến Nghé - kênh Đôi – kênh Tẻ giai đoạn 2 và dự án Phát triển giao thông xanh TP theo kế hoạch đã cam kết.

UBND quận Bình Thạnh được giao hoàn tất thủ tục liên quan công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án rạch Xuyên Tâm và dự án đường Chu Văn An.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các chủ đầu tư dự án rà soát, xem xét xử lý nghiêm theo quy định tại hợp đồng đã ký và quy định pháp luật đối với các nhà thầu không đảm bảo năng lực, chây ì, chậm trễ trong thi công, không đảm bảo tiến độ dự án theo cam kết.

Đối với các dự án dự kiến giải ngân trong quý II-2024, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở chuyên ngành tập trung đẩy mạnh giải quyết, tháo gỡ hoặc hướng dẫn các địa phương xử lý các vướng mắc liên quan thủ tục đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc thẩm quyền của đơn vị đối với 117 dự án.

Cụ thể, Sở QH-KT có 42 dự án, Sở TN&MT có 23 dự án, Sở Tài chính có 18 dự án, Sở GTVT và Sở Xây dựng mỗi Sở có 10 dự án...

UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung đẩy mạnh giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc liên quan thủ tục đầu tư thuộc thẩm quyền của đơn vị đối với 62 dự án.

Cụ thể, UBND TP Thủ Đức có 17 dự án, huyện Nhà Bè có 11 dự án, huyện Bình Chánh có năm dự án; quận Tân Bình, Bình Tân, huyện Củ Chi mỗi địa phương có ba dự án…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm