Rà soát các khu dân cư chưa cấp quyền sử dụng đất
(PL)- Ngày 20-6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ đại biểu Quốc hội số 7 (Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) và Tổ đại biểu HĐND TP đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Thủ Đức.

Xem lại việc đền bù, ô nhiễm kênh Ba Bò

Tại buổi tiếp xúc, ông Trần Canh, cử tri phường Tam Bình, cho biết việc đền bù giải phóng mặt bằng thuộc dự án đường Vành đai 2 liên quan đến người dân trong quận đang gặp khó khăn. Ông đề nghị các cơ quan liên quan xem xét lại đơn giá đền bù, xem xét chỗ ở tái định cư cho người dân.

Cũng như những lần tiếp xúc trước đó, dự án ĐH Quốc gia TP.HCM luôn được cử tri quan tâm. Ông Trần Văn Hân, cử tri phường Linh Trung, cho rằng dự án này đã hơn 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong kinh phí đền bù giải tỏa, tái định cư cho người dân. “Cần xem lại phương án đền bù, tái định cư để người dân yên tâm. Không giải tỏa theo dạng da beo dẫn đến tình trạng bỏ hoang, gây ô nhiễm môi trường” - ông Hân nói.

Tại buổi tiếp xúc, ông Phạm Đức Hợp, cử tri phường Bình Chiểu, đề cập đến tình trạng mùi hôi nồng nặc ở kênh Ba Bò nhiều năm nay nhưng chưa giải quyết được. Ông cho rằng nguyên nhân ô nhiễm xuất phát chủ yếu do các khu công nghiệp của Bình Dương. Từ đó, ông đề nghị cần kiểm tra hệ thống nước xả từ Khu công nghiệp Sóng Thần.

Rà soát chính sách đền bù

Trả lời cử tri về dự án đường vành đai 2, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng sử dụng đất phục vụ cho mục đích công là chính đáng nhưng phải giải quyết lợi ích cho người dân theo hướng đền bù, tái định cư và bàn giao mặt bằng. “Đường vành đai 2 chỉ còn 14 km, làm năm năm chưa xong. Tình trạng này có cả trách nhiệm của chính quyền TP. Cần rà soát chính sách đền bù đã đúng với pháp luật, phù hợp thực tế hay chưa để giải quyết đồng bộ” - ông Nhân yêu cầu.

Đối với dự án ĐH Quốc gia TP.HCM, ông cho biết TP sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường để xác định hướng giải quyết những khó khăn hiện nay.

Liên quan đến tình trạng người dân các khu dân cư mua nhà đã lâu nhưng không được cung cấp giấy quyền sử dụng nhà đất, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tình trạng này không chỉ xảy ra ở quận Thủ Đức mà còn xảy ra ở nhiều quận/huyện khác. Từ đó, ông yêu cầu UBND TP lập danh sách các dự án khu dân cư, chung cư đã xây dựng nhưng chưa cấp quyền sử dụng đất. Sau đó làm việc từng quận/huyện để làm rõ nguyên nhân từng dự án nhằm có định hướng giải quyết.

Về ô nhiễm kênh Ba Bò, ông cho rằng cần phải phối hợp với các tỉnh xung quanh để giải quyết..

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu Quốc hội cũng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 8.

Ông Đoàn Ngọc Hải cấp phép xây dựng sai quy định

Trả lời cử tri liên quan việc ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức khi vừa được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên (tổng công ty), Bí thư Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những đóng góp tích cực việc lập lại trật tự đô thị của ông Đoàn Ngọc Hải.

Tuy nhiên, trong quá trình lập lại trật tự đô thị, ông Hải có những sai phạm trong những năm 2016, 2017, 2018 khi ký cấp phép xây dựng sai quy định, vượt thẩm quyền, sai độ cao, mật độ xây dựng. “Tất nhiên có trách nhiệm của phòng tham mưu của quận và vừa qua nhiều cán bộ của phòng này đã phải nhận kỷ luật, anh Hải cũng phải chịu trách nhiệm” - ông Nhân nói.

Ông cũng cho biết tổng công ty đang cần hai phó tổng giám đốc, trong đó cần một phó tổng giám đốc phụ trách về tài chính và ông Hải có bằng về kinh tế, từng làm công tác thuế ở phường, phó trưởng Phòng kinh tế của quận và phó chủ tịch phụ trách quản lý đô thị nên có nền tảng, biết về công tác quản lý xây dựng nên phân công nhiệm vụ mới với ông Hải là phù hợp.

“Chừng nào tổng công ty và cơ quan liên quan chưa có ý kiến cho thôi thì nguyên tắc anh Hải vẫn phải đi làm” - ông Nhân nói. 

TÁ LÂM