Thống đốc: 'Dự trữ trên 84 tỉ USD, đủ giữ ổn định thị trường'

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để vượt qua đại dịch COVID-19 sáng 10-4 có phần phát biểu của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng.

Sau khi điểm qua các giải pháp đã ban hành về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng: “NHNN cũng như toàn bộ hệ thống ngân hàng hoàn toàn có đủ năng lực, công cụ để kiểm soát và giữ ổn định thị trường ngoại tệ và tỉ giá”.

Thống đốc NHNN nói sẵn sàng các phương án can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cần thiết liên quan đến các diễn biến bất lợi. Ông cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chúng ta chưa phải can thiệp ngoại tệ vào thị trường. Với nguồn lực dự trữ của Việt Nam hiện nay trên 84 tỉ đô la, chúng ta hoàn toàn có đủ nguồn lực để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô”.

Thống đốc: 'Dự trữ trên 84 tỉ USD, đủ giữ ổn định thị trường'  ảnh 1

Thống đốc Lê Minh Hưng nói với 84 tỉ USD dự trữ Việt Nam có đủ nguồn lực để bảo đảm ổn định vĩ mô. Ảnh SBV

Về điều hành tín dụng và lãi suất, ông Hưng cho biết đến ngày 31-3, tín dụng toàn nền kinh tế và hệ thống ngân hàng tăng 1,3% so với đầu năm. Đây là tín hiệu tương đối khả quan vì tín dụng hầu như không tăng trong hai tháng đầu năm, đến tháng 3 đã có bước tăng trưởng tích cực. Năm 2020, NHNN dự kiến tín dụng tăng thêm cho nền kinh tế khoảng 900.000 tỉ đồng đến 1,1 triệu tỉ đồng, tức là mức tăng dự báo khoảng 11%-14%.

Đối phó với COVID-19, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN đã chủ động kịp thời điều chỉnh giảm khá mạnh 0,5%-1% các mức lãi suất điều hành. Bên cạnh việc tập trung đáp ứng vốn tín dụng cho người vay vốn, NHNN đã chủ động thực hiện một số các biện pháp ngay để hỗ trợ DN và người dân. Đặc biệt là Thông tư 01/2020 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ kể cả khoản gốc và lãi đối với khoản vay đến hạn trả nợ từ ngày 23-1 cho đến sau ba tháng tính từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch.

Thống đốc cũng cho biết thêm, sau khi NHNN làm việc trực tiếp với các TCTD, các TCTD đã đồng thuận rất cao để giảm 2% lãi suất cho vay đối với các khoản dư nợ hiện hữu cũng như các khoản vay mới.

Kết quả là tổng số tiền cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi cho vay mới trên 300.000 tỉ đồng. Trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là khoảng 18.000 tỉ đồng, miễn giảm lãi và điều chỉnh lãi suất là khoảng 126.500 tỉ đồng, cho vay mới với doanh số cho vay khoảng xấp xỉ 180.000 tỉ đồng.

Thống đốc: 'Dự trữ trên 84 tỉ USD, đủ giữ ổn định thị trường'  ảnh 2

NHNN tham dự hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương sáng 10-4. Ảnh: SBV

Theo đánh giá sơ bộ của NHNN thì tác động của dịch với đối với dư nợ của hệ thống ngân hàng hiện nay là khoảng 2 triệu tỉ đồng, tức là 23% dư nợ hiện hữu của hệ thống ngân hàng có thể chịu tác động của dịch bệnh.

NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD đồng hành cùng với khách hàng vay vốn; chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với trên 40.000 khách hàng với dư nợ tín dụng khoảng 1400 tỉ đồng. Cho vay mới với hơn 275.000 khách hàng, doanh số cho vay là khoảng 12.000 tỉ đồng.

NHNN cũng đang tổng hợp các kiến nghị, báo cáo Thủ tướng xem xét giảm lãi suất cho vay một số đối tượng, một số chương trình vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để giảm bớt khó khăn cho đối tượng chính sách.

NHNN cam kết bảo đảm cung ứng, đáp ứng đầy đủ nguồn vốn cho nền kinh tế với lãi suất thấp hơn; điều chỉnh chính sách tiền tệ mạnh hơn nữa nếu cần thiết.

Mua ngoại tệ online, nhận ngoại tệ mặt tại ngân hàng

Mua ngoại tệ online, nhận ngoại tệ mặt tại ngân hàng

(PLO)-  Đổi ngoại tệ trước khi du lịch, du học, công tác… là nhu cầu thiết yếu của người dân. Từ lâu, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp người dân.