Thống đốc NHNN: Xử lý nhanh các vấn đề phát sinh do COVID-19

Nhiều nội dung quan trọng vừa được thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra tại Hội nghị trực tuyến “Tăng cường tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19” được tổ chức vào ngày 22-4.

Đánh giá về công tác điều hành của NHNN thời gian qua, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết từ NHNN đến các TCTD đã và đang rất quyết liệt triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, cho khách hàng vay vốn. Sau 1 tháng triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách, những kết quả đạt được bước đầu của ngành ngân hàng là rất tích cực. 

Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và vướng mắc cần tháo gỡ. Để kịp thời có biện pháp xử lý, triển khai hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, cho nền kinh tế, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD cần triển khai mạnh mẽ các biện pháp cơ cấu lại nợ, cho vay mới, giảm lãi suất cho vay. Phải xác định việc hỗ trợ khách hàng vay vốn cũng là hỗ trợ cho chính các TCTD, giúp hệ thống TCTD hoạt động tốt hơn trong giai đoạn khó khăn.

Theo đó, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng thương mại có vốn của Nhà nước phải tổ chức quán triệt tới tất cả chi nhánh các quy định về hỗ trợ khách hàng để tiếp tục đẩy nhanh tiến trình làm việc với khách hàng, xử lý tháo gỡ các vấn đề phát sinh trong thực tế.

Đồng thời, các TCTD phải coi việc tập trung chỉ đạo triển khai Chỉ thị 01, Thông tư 01, Chỉ thị 02 của NHNN là công việc trọng tâm trong năm 2020 và chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc các TCTD chịu trách nhiệm trước Ban lãnh đạo NHNN về việc triển khai thực hiện công việc trọng tâm này.

Các TCTD cần chia sẻ tối đa khó khăn với khách hàng vay vốn, với nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay cũng như sau khi dịch kết thúc.

Trong đó, thực hiện tối đa việc giảm chi phí để hỗ trợ giảm lãi suất cho nền kinh tế, phải xem xét chủ động cân đối nguồn vốn để đầu tư cho những dự án khả thi, phải coi cho vay mới hỗ trợ phục hồi sau dịch là yếu tố then chốt giúp nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay. Đây là nhiệm vụ chủ yếu của các TCTD trong thời gian tới.

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD phải tiếp tục tập trung chỉ đạo đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay vốn nhưng không nới lỏng điều kiện tín dụng để đảm bảo chất lượng an toàn tín dụng, duy trì tính lành mạnh của hoạt động ngân hàng trong những năm tới.

“Trong quá trình cơ cấu lại nợ, không chỉ khách hàng doanh nghiệp mà cả khách hàng cá nhân bị khó khăn trong thu nhập cũng cần phải được các ngân hàng thương mại xem xét cơ cấu lại nợ, cả nợ gốc và nợ lãi’’ - Thống đốc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời xử lý các TCTD, các cán bộ ngân hàng trên địa bàn thiếu trách nhiệm, không chấp hành chỉ đạo của NHNN, để khách hàng đáng lẽ được hỗ trợ nhưng chậm hoặc không được xử lý.

Đồng thời, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Vụ Pháp chế, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Thanh toán chủ động rà soát, tham mưu sửa đổi các quy định hiện hành và ban hành ngay các văn bản hướng dẫn cụ thể cho các vấn đề còn vướng mắc, các kiến nghị chủ yếu tập trung vào Thông tư 01, nhất là các vấn đề về thời hạn cơ cấu lại nợ, trích lập dự phòng rủi ro, dự thu, xác định khách hàng, cho vay tái cấp vốn, thanh toán điện tử…

Đáng chú ý, Thống đốc yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương phối hợp các bộ, ngành triển khai nhiệm vụ được giao, tiếp tục thực hiện cơ cấu lại, cho vay mới các đối tượng chính sách bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19, hoàn thiện thủ tục xin ý kiến các bộ, ngành trình Thủ tướng giảm lãi suất cho các đối tượng này...

Chênh lệch giá mua bán USD 'chợ đen' bất thường

Chênh lệch giá mua bán USD 'chợ đen' bất thường

(PLO)- Thông thường, chênh lệch giá mua - bán USD trên thị trường chợ đen chỉ chênh nhau khoảng 50 đồng mỗi đô la, thế nhưng gần đây đã có phiên chênh tới 200 đồng do biến động giá tăng giảm đột ngột.
Cảnh báo lừa đảo giả mạo tin nhắn ngân hàng

Cảnh báo lừa đảo giả mạo tin nhắn ngân hàng

(PLO)- Bất chấp các cảnh báo liên tục từ Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông và từ các ngân hàng, nhiều khách hàng vẫn sập bẫy kẻ gian khi click vào các đường link độc hại đi kèm tin nhắn SMS mạo danh thương hiệu ngân hàng uy tín.