Thủ tướng có chỉ lệnh với Giám đốc sân Mỹ Đình khi đi xem bóng đá

(PLO)- Hợp tác công tư rất phong phú, không chỉ trong lĩnh vực giao thông vận tải, mà còn có thể hợp tác trong các lĩnh vực quản lý nhà khách, bảo tàng, sân vận động
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành kế hoạch và đầu tư sáng 4-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân nói về công tác xây dựng thể chế của Bộ KH&ĐT, trong đó có việc sửa Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP), Thủ tướng lấy việc khai thác sân vận động Mỹ Đình làm ví dụ.

Theo Thủ tướng, Bộ KH&ĐT đã tích cực quan tâm, trăn trở tới chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo; thể chế hóa Nghị quyết của Đảng; xây dựng một luật để điều chỉnh nhiều luật, tập trung sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Hợp tác xã, Luật PPP.

Về Luật PPP, Thủ tướng cho rằng: "Hợp tác công tư không chỉ ở lĩnh vực giao thông vận tải, hạ tầng mà cần nhân rộng ra. Hợp tác công tư rất phong phú, như quản lý công viên, trụ sở, sân vận động, quản lý nhà khách, quản lý bảo tàng…. đều có thể hợp tác công tư được”.

Theo Thủ tướng, yêu cầu phát triển của Việt Nam hiện rất lớn cả về hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, hạ tầng văn hóa. Trong đó, hạ tầng giao thông có yêu cầu phát triển rất lớn. Thủ tướng cho rằng: nếu không hợp tác công tư thì không làm được.

Dẫn thực tế, Thủ tướng kể: ông sống cạnh công viên Thống nhất nhiều năm, thấy có tới 400 -500 người làm công tác dọn dẹp vệ sinh mà tình trạng công viên vẫn xập xệ. “Các đồng chí cứ cho đấu thầu cho doanh nghiệp quản lý. Nhà nước chẳng mất gì cả, nếu doanh nghiệp làm tốt thì để cho họ làm, nếu không thì thu hồi!", Thủ tướng nói.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ngành kế hoạch - đầu tư sáng 3-1. Ảnh: VB

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ngành kế hoạch - đầu tư sáng 3-1. Ảnh: VB

Thủ tướng cũng kể, tối 3-1, ông đi xem bóng đá và nhận thấy sân vận động quốc gia Mỹ Đình có vẻ xuống cấp, ông đã có ý kiến ngay.

Thủ tướng nói: "Sân vận động cũng thế, có mất đi đâu đâu. Hôm qua, tôi ngồi xem bóng đá trên sân vận động Mỹ Đình. Tôi đã nói anh Nguyễn Trọng Hổ - Giám đốc sân vận động quốc gia Mỹ Đình làm đề án ngay đi (đề án hợp tác công tư - PV).

Tại sao cả sân vận động lớn như này mà không khai thác được, cứ phải trông chờ vào tiền nhà nước. Một trận bóng đá mất nhiều tiền thì mình phải khai thác theo hình thức hợp tác công tư. Tất nhiên là phải nghiên cứu kỹ".

Thủ tướng cho rằng: hợp tác công tư sẽ giúp tháo gỡ nhiều điểm nghẽn. Và Bộ KH&ĐT đã rất tích cực nhưng cũng do hoàn cảnh khách quan cả về thực tiễn lẫn nhận thức, nên vấn đề cần giải quyết còn nhiều.

Trước đó, trình bày báo cáo tổng kết, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay: Thực hiện Quyết định 1242/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương, Bộ KH&ĐT đã tổ chức rà soát, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án đầu tư công, dự án đầu tư kinh doanh, dự án đầu theo phương thức đối tác công tư tại các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời, chủ trì hướng dẫn thực hiện đối với những vướng mắc do có cách hiểu chưa thống nhất.

Trên cơ sở đó, Bộ đã ban hành các văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền. Ngoài ra, Bộ đã có các báo cáo đề xuất phương án xử lý khó khăn, vướng mắc đối với một số dự án cụ thể.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm