Thủ tướng: 'Một số địa phương quá nóng vội giãn cách xã hội'

Chiều nay 2-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 với một số bộ ngành, tỉnh thành. Cuộc họp nhằm lấy ý kiến về một số vấn đề lớn trong chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là việc tổ chức kỳ thi PTTH tới đây.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại diễn biến dịch bệnh từ ngày 24-7, sau khi xuất hiện ca bệnh tại Đà Nẵng đến nay dịch đã lan ra 7 tỉnh thành, 5 người tử vong.

“Đến nay, dịch từ Đà Nẵng đã lan ra nhiều nơi, nhất là ở 2 trung tâm lớn của cả nước Hà Nội và TP.HCM. Hiện Đà Nẵng và một phần tỉnh Quảng Nam đã thực hiện giãn cách xã hội” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành y tế với các “chiến sĩ mặc áo trắng” đã đi đầu trong tuyến đầu chống dịch, tăng cường cho Đà Nẵng các chuyên gia y tế hàng đầu. TP Đà Nẵng cũng đã có phản ứng kịp thời, Hà Nội và TP.HCM đã có hành động kiên quyết, tổ chức xét nghiệm diện rộng, truy vết người đi từ vùng dịch về…

Thủ tướng: 'Một số địa phương quá nóng vội giãn cách xã hội' ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: chinhphu.vn

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tập trung phòng chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo không làm đứt gãy hoạt động kinh tế.

“Không phải tất cả các khu vực ở nước ta đều phải giãn cách xã hội, mà chỉ thực hiện ở các khu vực nhất định. Như một số địa phương đã quá nóng vội giãn cách xã hội… Tôi hoan nghênh Hà Nội, TP.HCM đã dừng lại một số ngành nghề nhạy cảm, không cần thiết nhưng vẫn duy trì các ngành nghề khác hoạt động để đảm bảo hoạt động kinh tế được duy trì” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yều cầu người dân tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, không tụ tập đông người, không ra ngoài khi không có việc cần thiết, tiếp tục truy vết xét nghiệm người từ vùng dịch về.

Đặc biệt Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương cho ý kiến về việc tổ chức kỳ thi PTTH sắp tới. “Đây là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đề nghị dừng hẳn để phòng chống dịch COVID-19. Có ý kiến đánh giá việc dừng kỳ thi trên cả nước có đúng không trong khi có một vài tỉnh bị. Có ý kiến thì đề nghị tổ chức kỳ thi PTTH làm nhiều lần…” - Thủ tướng nói và đề nghị các đại biểu thảo luận dân chủ để Chính phủ ra quyết định.

Thủ tướng nhấn mạnh chống dịch với tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân và đảm bảo không làm đứt gãy hoạt động kinh tế.

“Đây là những câu hỏi lớn cần phải được cân bằng, phải được nhân dân thấu hiểu, ủng hộ cho thì mới thành công… Giai đoạn trước chúng ta nói chống dịch như chống giặc, bây giờ mỗi gia đình cần phải như một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ trong pháo đài ấy để huy động toàn dân chống dịch” - Thủ tướng nói.

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

(PLO)-  Cách đây gần 20 năm, theo định hướng quy hoạch bãi giữ xe ở khu vực trung tâm, UBND TP đã chọn tám địa điểm để kêu gọi đầu tư xây dựng các bãi đậu xe ngầm kết hợp với các trung tâm thương mại, dịch vụ. Đến khoảng năm 2010, TP.HCM chọn bốn địa điểm ở khu vực trung tâm để tiếp tục làm dự án là Công viên Lê Văn Tám, sân khấu Trống Đồng, sân bóng đá thuộc Công viên Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư.