Thủ tướng: Phải tập trung cứu chữa các ca COVID-19 nặng

Kết luận cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành chiều 2-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ Y tế, TP Đà Nẵng và các tỉnh thành khác đã nhiều cố gẵng khoanh vùng dập dịch COVID-19 một cách mạnh mẽ.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của dịch. Theo đó Thủ tướng đề nghị hệ thống chính trị phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch. “Với dự báo dịch bệnh sẽ lan rộng, phức tạp nếu chúng ta không khoanh vùng quyết liệt, có giải pháp cụ thể” - Thủ tướng nhấn mạnh.

“Mọi biện pháp đặt ra trong phòng chống dịch phải tốt nhất. Với các bệnh nhân nặng ở các bệnh viện phải có biện pháp chữa chạy để giảm tỷ lệ tử vong”, Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh thành phải tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết các trường hợp tiếp xúc ca mắc bệnh, hoặc nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp từ Đà Nẵng về. Đồng thời kêu gọi người dân khai báo y tế, nhất là các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở.

Thủ tướng: Phải tập trung cứu chữa các ca COVID-19 nặng ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

“Lần này dịch ở cấp độ mới. Chúng ta phải xác định mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, bản làng và khu phố là một pháo đài để huy động nhân dân cùng chống dịch", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh thành không để xảy ra ổ dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Do vậy, các bệnh viện phải thực hiện nghiêm các quy trình khám chữa bệnh trong mùa dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo sức khỏe của nhân viên y tế. 

Theo Thủ tướng, việc xử lý ổ dịch phải cương quyết, những vùng không có dịch thì phải duy trì các hoạt động kinh tế. “Chống dịch nhưng các địa phương không được ngăn sông cấm chợ, không được tuyên bố các giãn cách xã hội khi chưa đủ điều kiện”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục kiểm soát các trường hợp nhập cảnh đường mòn lối mở, các cơ sở lưu trú. Bộ Quốc phòng và Bộ Công an phối hợp tiến hành khởi tố tất cả các trường hợp nhập cảnh, lưu trú trái phép, đặc biệt là đường dây đưa người nhập cảnh trái phép.

Trước đề xuất mua sắm thiết bị y tế của các tỉnh thành, Thủ tướng lưu ý không được để xảy ra tham ô, tham nhũng. Thủ tướng cũng đồng ý để các địa phương tạm ứng tiền để mua thiết bị, sau đó Bộ Y tế, Bộ Tài chính sẽ có phương án đề xuất sau.