Thủ tướng: Sớm trình cấp có thẩm quyền lộ trình cải cách tiền lương

(PLO)- Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động trong năm 2023 tập trung, ưu tiên công tác lãnh đạo, chỉ đạo và nguồn lực cho ba công việc trọng tâm, đột phá.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 1-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: VGP

Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ để triển khai các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ Chính trị, ngay trong tháng 1 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01 và Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 03.

Thủ tướng cũng làm việc với một số bộ, ngành để tổ chức thực hiện, nhất là tập trung cho ba khâu đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nhân lực), mở rộng thị trường, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, cung ứng. Sắp tới, Thủ tướng sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan về công tác cải cách hành chính, làm việc với các liên đoàn, hiệp hội doanh nghiệp về vấn đề đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng.

Thủ tướng đánh giá, năm 2022, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục được phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng trên tất cả các mặt.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, thời gian tới, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; trong nước, nền kinh tế có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu quán triệt chủ đề điều hành "Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả" đã được Chính phủ xác định tại Nghị quyết 01.

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Định hướng phối hợp công tác thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh các cơ quan, bộ, ngành cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đồng bộ các công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Tổng Liên đoàn Lao động phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng Chính phủ, chung sức, đồng lòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Chủ động nghiên cứu, đề xuất, tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội cho người lao động.

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, là cầu nối quan trọng của Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân và người lao động. Chuyển tải, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của người lao động, doanh nghiệp để có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Quan tâm công tác phát triển đảng viên trong công nhân, người lao động, đặc biệt là tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước…

Tổng Liên đoàn Lao động tiếp tục phối hợp với bộ, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống người lao động; làm tốt công tác giám sát việc thực hiện chế độ lương, thưởng đối với người lao động của người sử dụng lao động.

Cùng đó là giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, nhất là vấn đề ổn định việc làm, nâng cao thu nhập; vấn đề nhà ở, trường học, trạm y tế, nơi vui chơi giải trí; vấn đề chậm đóng bảo hiểm xã hội và rút bảo hiểm xã hội một lần…

Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động tập trung, ưu tiên công tác lãnh đạo, chỉ đạo và nguồn lực cho ba công việc trọng tâm, đột phá. Ảnh: VGP

Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động tập trung, ưu tiên công tác lãnh đạo, chỉ đạo và nguồn lực cho ba công việc trọng tâm, đột phá. Ảnh: VGP

Giải quyết vấn đề nhà ở để công nhân "an cư lạc nghiệp"

Năm 2023, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động tập trung, ưu tiên công tác lãnh đạo, chỉ đạo và nguồn lực cho ba công việc trọng tâm, đột phá.

Thứ nhất, tăng cường tạo công ăn, việc làm cho công nhân, người lao động thông qua đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn liên quan các thị trường, hợp đồng, đơn hàng của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn; đồng thời nâng cao trình độ, tay nghề, kỹ năng cho công nhân đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển đất nước.

Thứ hai, giải quyết vấn đề nhà ở để công nhân "an cư lạc nghiệp". Thứ ba là từng bước giải quyết, hoàn thiện các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe người lao động.

Thủ tướng yêu cầu ba Phó Thủ tướng (Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang, Lê Minh Khái) phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động và các bộ, ngành, tổ chức các cuộc làm việc cụ thể về các nội dung này và báo cáo lại Thủ tướng trong tháng 2.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng đã giao việc cụ thể cho một số bộ, ngành, trong đó giao Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát, đề xuất biện pháp xử lý doanh nghiệp nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện của người lao động. Đồng thời đề ra giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm quyền lợi của hơn 200.000 người lao động là nạn nhân.

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ nghiên cứu hoàn thiện các nội dung cụ thể của cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27, trình cấp có thẩm quyền về lộ trình thực hiện.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã nhắc lại về đánh giá về Tết Quý Mão 2023 của Ban Bí thư: “Chúng ta đã tổ chức Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Nhìn chung mọi người, mọi nhà đều có Tết”.

Thủ tướng nhấn mạnh, đến nay, đã hỗ trợ trên 68,43 triệu lượt người lao động và trên 1,41 triệu lượt người sử dụng lao động với tổng kinh phí gần 104,5 nghìn tỉ đồng.

Chính sách xã hội dịp Tết được thực hiện "đúng, đủ, kịp thời", các địa phương trong cả nước đã dành khoảng 9.500 tỉ đồng hỗ trợ trên 25 triệu lượt người.

Đã có 6,5 triệu lượt đoàn viên công đoàn, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức công đoàn với tổng nguồn kinh phí là trên 4.581 tỉ đồng…

Theo VGP

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm