Thực hiện Chỉ thị 10: Nỗ lực tạm ngừng chợ tự phát ở quận Bình Thạnh

Sau khi chủ tịch UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị số 10, UBND quận Bình Thạnh đã triển khai Kế hoạch 163 nhằm yêu cầu các phường trên địa bàn thực hiện xử lý việc buôn bán tại chợ tự phát, tập trung đông người và lấn chiếm lòng lề đường.

Ghi nhận của phóng viên, tại chợ tự phát trên đường Nguyễn Xí (thường gọi chợ Nguyễn Xí), dọc khu vực chợ, UBND phường đã treo các băng rôn tuyên truyền về phòng chống dịch và xử lý lấn chiếm lòng lề đường.
Thực hiện Chỉ thị 10: Nỗ lực tạm ngừng chợ tự phát ở quận Bình Thạnh ảnh 1

Băng rôn được UBND phường 13 treo ở chợ Nguyễn Xí. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Những ngày gần đây chợ đã vắng vẻ hơn trước, nhiều sạp hàng đã đóng cửa phòng, chống dịch. Một số tiểu thương còn lại bán các mặt hàng như rau củ, thịt, cá... cũng ý thức kéo sát vào bên trong nhà, cách mặt đường đến 3 m.

“Chúng tôi chấp hành theo quy định của TP, không lấn ra lòng lề đường” - một tiểu thương nói.

Thực hiện Chỉ thị 10: Nỗ lực tạm ngừng chợ tự phát ở quận Bình Thạnh ảnh 2

Người dân mua hàng tại chợ Nguyễn Xí chiều 28-6. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Bà Nguyễn Thị Liễu (57 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ: "Công việc này là công việc chung và tốt cho người dân. Chúng tôi cũng chấp hành theo quy định, không lấn ra lòng lề đường và đảm bảo giãn cách an toàn 2 m với khách”.

Thực hiện Chỉ thị 10: Nỗ lực tạm ngừng chợ tự phát ở quận Bình Thạnh ảnh 3

Mọi hoạt động mua bán đều diễn ra cách dây giăng nhằm hạn chế tiếp xúc. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Một cán bộ trật tự đô thị phường 13, quận Bình Thạnh cho biết từ 5 giờ sáng ngày 20-6, anh và nhiều cán bộ liên tục có mặt tại khu vực này để tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập và lấn chiếm lòng lề đường....

Việc này thực hiện từ 5 đến 10 giờ sáng và từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Thực hiện Chỉ thị 10: Nỗ lực tạm ngừng chợ tự phát ở quận Bình Thạnh ảnh 4

Lực lượng trật tự đô thị phường đi nhắc nhở tiểu thương thực hiện Chỉ thị 10. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Thực hiện Chỉ thị 10: Nỗ lực tạm ngừng chợ tự phát ở quận Bình Thạnh ảnh 5

Căng dây hạn chế tiếp xúc ở khu vực chợ Nguyễn Xí. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Ông Đặng Hồng Chuyên - Phó Chủ tịch UBND phường 13, cho hay từ khi thực hiện Chỉ thị 10 thì tình trạng mua bán tập trung đông người, lấn chiếm xuống dưới lòng đường đã không còn.

Ông Chuyên cũng cho biết UBND phường yêu cầu người dân đưa hàng hoá vào bên trong và có giăng dây để đảm bảo khoảng cách giữa người mua và người bán cách nhau 2 m và không tập trung đông người.

Thực hiện Chỉ thị 10: Nỗ lực tạm ngừng chợ tự phát ở quận Bình Thạnh ảnh 6

Ông Đặng Hồng Chuyên - Phó Chủ tịch UBND phường 13 trực tiếp nhắc nhở, yêu cầu người dân giãn cách phòng chống dịch. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Phó Chủ tịch UBND phường cùng cho biết thêm, hiện có nhiều hộ dân có tâm lý đối phó với lực lượng của phường khiến công việc gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những người bán hàng trên xe kéo tự chế.

Những người này tranh thủ buổi trưa, lúc lực lượng không có mặt thì buôn bán. Khi thấy xe của phường đến thì kéo xe đi... Ngoài ra, một số hộ dân còn chống đối lực lượng chức năng khi bị nhắc nhở...

Thực hiện Chỉ thị 10: Nỗ lực tạm ngừng chợ tự phát ở quận Bình Thạnh ảnh 7

Thu giữ một số mặt hàng do cố tình vi phạm sau khi bị nhắc nhở nhiều lần. Ảnh: UBND phường

Do đó, phường đã phối hợp với Công an xử phạt hành chính một trường hợp có hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Thực hiện Chỉ thị 10: Nỗ lực tạm ngừng chợ tự phát ở quận Bình Thạnh ảnh 8

Một tiểu thương chống đối khi bị nhắc nhở, xử phạt về vi phạm phòng, chống dịch. Ảnh: UBND phường

Ông Đặng Hồng Chuyên nhìn nhận, các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn phường 13 quá ít, không đủ nhu cầu trong khi dân số phường đông.

“Sức mua và nhu cầu người dân cao nên có những lúc trước cửa hàng sẽ tập trung trên ba người. Trong lúc tuần tra nếu phát hiện, UBND phường sẽ yêu cầu các cơ sở thực hiện ngay theo 5K của Bộ Y tế”- ông Chuyên thông tin.

Thực hiện Chỉ thị 10: Nỗ lực tạm ngừng chợ tự phát ở quận Bình Thạnh ảnh 9

Lực lượng chức năng xử lý một trường hợp bán hàng xe kéo vi phạm quy định. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Theo quy định tại Chỉ thị 10, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu không tụ tập trên ba người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Chỉ thị cũng yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cá nhân, tổ chức.

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.