Thực hư Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị phong tỏa do COVID-19

Tối 6-4, Bộ Y tế công bố ca bệnh COVID-19 số 243, đây là bệnh nhân ở Mê Linh, Hà Nội. Do bệnh nhân này có từng đưa người thân đến Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội nên nhiều thông tin cho rằng BV này bị phong tỏa, cách ly.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, cho biết qua kiểm tra BV xác định có 63 nhân viên y tế đang được cách ly tại cơ sở 2 của BV do tiếp xúc với bệnh nhân 243.

Sau khi xác nhận những người liên quan, BV đã đưa 63 y bác sĩ (trong đó có 17 người F1 có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 số 243, số còn lại là người tiếp xúc với F1) đi cách ly.

Thực hư Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị phong tỏa do COVID-19 ảnh 1
BV Nhi Trung ương hướng dẫn khám và sàng lọc COVID-19.

"Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phun khử khuẩn BV. Chúng tôi chỉ cách ly nhân viên y tế, không phong tỏa BV" - BS Hà nói.

BV Phụ sản Hà Nội đã cho lấy mẫu toàn bộ các y bác sĩ, kể cả người thân của bệnh nhân 243 hiện vẫn đang nằm viện để xét nghiệm. Trường hợp âm tính, những người diện F1 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày. F2 sẽ cách ly tại nhà.

Đây là cơ sở y tế thứ tám ở Hà Nội phải cách ly số lượng lớn nhân viên có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19. Tình trạng này gây lo lắng do ảnh hưởng lớn tới nhân lực y tế trong khi đang có dịch bệnh.

Trước tình hình trên, tối 6-4 Bộ Y tế cùng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (ban chỉ đạo - PV) ban hành công điện về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh.

Theo ban chỉ đạo, hiện nay dịch COVID-19 có diễn biến mới rất phức tạp, đã có sự lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám chữa bệnh và ngược lại.

Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, ban chỉ đạo yêu cầu giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh cần nâng cấp biện pháp phòng, chống dịch.

Tất cả người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.

Cùng với đó, khẩn trương rà soát việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm COVID-19 theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 1385 ngày 19-3 của ban chỉ đạo về việc “rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp...".

Các cơ sở khám chữa bệnh cũng cần tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm cẩn thận. Các cơ sở phải bảo đảm tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều phải được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng quy định ngay từ nơi tiếp nhận.

Ngoài ra, cần bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì êkíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm COVID-19.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.