Tỉ giá USD/VND tiếp tục leo dốc

(PLO)- Tính từ đầu tháng 9 đến nay, tỉ giá USD/VND tại thị trường chính thức đã tăng gần 500 đồng mỗi đôla và chưa có dấu hiệu dừng lại. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 4-10, tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.423 VND/USD, tăng 11 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-3%, tỉ giá trần trong ngày hôm nay là 24.125 VND/USD và tỉ giá sàn là 23.423 VND/USD.

Từ đầu tháng 9 tới nay, tỉ giá trung tâm đã tăng tới 204 đồng. Các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt điều chỉnh tăng tỉ giá USD/VND từ 430 - 450 đồng mỗi đôla.

Tại Vietcombank, tỉ giá đồng USD trong phiên giao dịch sáng nay niêm yết ở mức 23.720 - 24.030 VND/USD, giảm nhẹ 10 đồng mỗi đôla ở cả hai chiều mua và bán so với phiên giao dịch hôm trước.

Tại Eximbank, giá mua bán đồng USD đang niêm yết ở mức 23.750 - 24.010 VND/USD, không thay đổi so với giá đóng cửa phiên giao dịch chiều qua.

Trên thị trường tự do, giá mua vào được một số nơi giảm mạnh tới 150 đồng, trong khi đó vẫn giữ nguyên giá bán ra, giao dịch phổ biến ở mức 24.000 - 24.200 VND/USD, nới chênh lệch giá mua và bán lên tới 200 đồng, mức chênh lệch cao hiếm có trên thị trường chợ đen.

Trước đó, sáng 30-9, NHNN đã điều chỉnh tỉ giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN từ 23.700 VND/USD lên 23.925 VND/USD. Như vậy, từ đầu năm đến nay, NHNN đã tăng tỉ giá này thêm 905 đồng, tương đương tăng 3,9%.

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn cho biết, 9 tháng qua nền kinh tế thế giới có nhiều biến động. Đặc biệt là giá hàng hóa cũng như lạm phát ở nhiều quốc gia tăng rất cao và trong thời gian gần đây Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã liên tục tăng lãi suất điều hành để chống lạm phát.

Trong bối cảnh đó, để đối phó với lạm phát và giảm bớt tác động từ bên ngoài, ngân hàng trung ương các nước đã tăng mạnh lãi suất điều hành. Tính từ đầu năm 2022, có 262 lượt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương các nước. Điều này cho thấy cuộc chiến chống lạm phát trên toàn thế giới đang diễn ra rất quyết liệt.

Với Việt Nam, mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ và NHNN là điều hành các công cụ để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô cũng như hỗ trợ phục hồi kinh tế, đặc biệt ổn định các thị trường, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

(PLO)- Là Ngân hàng thương mại Nhà nước giữ vai trò chủ lực trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank đã triển khai đồng bộ các cơ chế tín dụng để hỗ trợ phát triển kinh tế.

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

(PLO)- Ngày 21-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TP.Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - UVTW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đồng chí Trần Sỹ Thanh – UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị.

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

(PLO)- Không cần rời khỏi nhà, người dân vẫn có thể thực hiện việc gửi tiền, vay tiền tại các ngân hàng một cách đơn giản và tiện lợi.

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

(PLO)- Không chỉ nổi tiếng với việc hiện đại hóa ngành tài chính - ngân hàng, gia tộc Medici còn là nhà tài trợ lớn cho lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc, tạo ra những di sản vô giá cho Florence. Hành trình kiến tạo di sản của gia tộc - ngân hàng Medici sau này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên khắp thế giới.