TP.HCM khao khát xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Sáng 25-2, UBND TP.HCM đã tổ chức hội thảo đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 200 chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp và bộ ngành liên quan.

Phát biểu mở đầu hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng, cho biết TP.HCM có lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện chính trị, xã hội ổn định và sự năng động kinh tế. TP đã và đang là một đầu tàu chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam.

Với tiềm năng và sự phát triển mạnh mẽ của TP.HCM sẽ giúp củng cố động lực tăng trưởng cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam cả trên phương diện nội tại lẫn trên trường quốc tế.

Vì vậy, xây dựng trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là khát vọng của TP.HCM, mà còn là ý chí, quyết tâm của trung ương nhằm cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

TP.HCM khao khát xây dựng trung tâm tài chính quốc tế ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng chủ trì hội thảo. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo bà Thắng, thực hiện tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm tài chính quốc tế đặt ra rất nhiều thách thức cho TP.HCM. Vì vậy, để vận hành hiệu quả trung tâm tài chính có tầm cỡ khu vực và quốc tế, rất cần sự nỗ lực bao gồm định hướng mô hình cho phù hợp, xây dựng cơ chế chính sách, khung pháp lý, phát triển cơ sở hạ tầng, nền tảng công nghệ và nguồn nhân lực.

Cùng đó là xác định các chính sách chiến lược mang tính đột phá để có thể cạnh tranh, thu hút mời gọi các nhà đầu tư, các tập đoàn tài chính lớn đầu tư vào trung tâm tài chính Việt Nam; huy động các nguồn lực bên trong và bên ngoài, cũng như sự hỗ trợ kết nối với các trung tâm tài chính thế giới để phát triển hạ tầng phần cứng của trung tâm tài chính.

Với hội thảo này, bà Phan Thị Thắng mong muốn lắng nghe những ý kiến hiến kế của các chuyên gia. “Với tình hình thực tế của TP.HCM thì chúng ta nhìn nhận lại những gì TP đã có; những lợi thế gì và cần gì trong thời gian tới; cần cơ chế chính sách nào để thu hút các nhà đầu tư” – bà Thắng nói và mong muốn các chuyên gia thẳng thắn góp ý.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết từ năm 2000, TP.HCM đã khao khát xây dựng trung tâm tài chính của quốc gia và TP.HCM. Với góc nhìn Việt Nam sẽ có trung tâm tài chính đặt tại TP.HCM, bà Thắng khẳng định lãnh đạo TP sẽ hết sức trách nhiệm cùng với các chuyên gia và bộ ngành trung ương để xây dựng cơ chế chính sách cho trung tâm tài chính này.

TP.HCM khao khát xây dựng trung tâm tài chính quốc tế ảnh 2
Các chuyên gia tại hội thảo. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Tại hội thảo này, lãnh đạo TP.HCM sẽ nghe các chuyên gia và đại diện các tổ chức kinh tế tài chính nghiên cứu, trao đổi, thảo luận, góp ý. Từ đó, UBND TP.HCM sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo đề án trước khi làm việc với các bộ ngành trung ương.

Hội thảo xoay quanh các tham luận về một số chủ đề chính như “Mô hình trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM”, “Cơ chế chính sách phát triển trung tâm tài chính quốc tế”, “Chương trình hành động (liên quan nội dung phát triển ngân hàng số và Fintech)”…