TP.HCM cho trường đại học, bệnh viện khu vực nội thành được xây mới

(PLO)- Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các bệnh viện trên địa bàn TP được đầu tư xây dựng mới ở khu vực nội thành. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa cho phép các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các bệnh viện trên địa bàn TP được đầu tư xây dựng mới ở khu vực nội thành theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy hoạch được duyệt.

Vào năm 2007, UBND TP có văn bản số 8933 về quy hoạch các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các bệnh viện.

Thời điểm này, TP đưa ra chủ trương quy hoạch là "các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các cơ sở y tế ở khu vực Trung tâm TP và các quận nội thành cũ chỉ được phép sửa chữa, nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, phương tiện để từng bước hiện đại, ngang tầm khu vực và quốc tế; không quy hoạch, xây dựng mới; việc đầu tư xây dựng mới sẽ được triển khai tại các quận mới và các huyện ngoại thành, các cửa ngõ ra vào TP”.

Đến nay, sau 15 năm, UBND TP cho rằng các nội dung trên đã không còn phù hợp với thực tế phát triển của TP về hạ tầng giao thông công cộng, thực tế đầu tư xây dựng mạng lưới các công trình y tế, giáo dục của TP…

Cạnh đó, các công trình BV, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hiện hữu tại khu vực nội thành TP đã xuống cấp, cần được xây dựng mới.

Bệnh viện Truyền máu huyết học cơ sở 2 TP.HCM nhìn từ trên cao, là một trong số những trung tâm y tế chuyên sâu của TP.HCM khánh thành hồi tháng 5-2022. Ảnh: PLO

Bệnh viện Truyền máu huyết học cơ sở 2 TP.HCM nhìn từ trên cao, là một trong số những trung tâm y tế chuyên sâu của TP.HCM khánh thành hồi tháng 5-2022. Ảnh: PLO

Trong quyết định mới này, UBND TP đồng ý cho các BV, cơ sở y tế đầu tư xây dựng mới xây dựng mới phù hợp theo pháp lý quy hoạch được duyệt, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng hiện hành đáp ứng cơ sở vật chất cho việc khám chữa bệnh, phục vụ việc tiếp cận y tế của người dân được thuận lợi.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp được phép cải tạo sửa chữa hoặc xây dựng mới theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành nhưng quy mô phải phù hợp quy hoạch, quy định, quy chế quản lý hiện hành và đảm bảo đáp ứng yêu cầu của điều kiện hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Các cơ sở đào tạo ở quận nội thành ưu tiên sử dụng cho mục đích đào tạo sau đại học hay văn phòng đại diện của trường, đồng thời tiếp tục thực hiện lộ trình di dời vào các khu đại học đã được quy hoạch.

Thủ tục cải tạo sửa chữa hoặc đầu tư xây dựng mới được thực hiện theo các quy định pháp luật hiện hành.

UBND TP.HCM giao Sở QH&KT chủ trì, rà soát quy hoạch tại các khu chức năng đại học, cao đẳng, khu y tế, công viên cây xanh, đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch để thu hút đầu tư các dự án hạ tầng xã hội trọng điểm. Đồng thời, đưa vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đang được tổ chức lập làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Sở KH&ĐT và Sở GTVT phối hợp đơn vị có thẩm quyền liên quan nghiên cứu, rà soát bố trí nguồn vốn, lập kế hoạch và tham mưu tổ chức triển khai đầu tư xây dựng các tuyến giao thông công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật kết nối đến các cụm y tế, khu đại học tập trung.

Sở GD&ĐT và Sở Y tế kiểm tra, giám sát công tác đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện, đảm bảo tuân thủ quy chuẩn, quy hoạch và quy mô đào tạo, khám chữa bệnh theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn