TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 28.000 tỉ đồng và 142.000 tấn gạo

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng vừa ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người nghèo gặp khó khăn tại TP.HCM do đại dịch COVID-19.

Văn bản kiến nghị nêu: để người dân, lao động nghèo gặp khó khăn do đại dịch yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng chống dịch, tránh tình trạng rời TP sang các tỉnh khác hoặc về quê tránh dịch, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ ngân sách cho TP.HCM với số tiền hơn 27.967 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo.

Số tiền và gạo này dùng để hỗ trợ tiền ăn, tiền thuê phòng trọ và lương thực cho người lao động nghèo trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 của Chính phủ.

Cụ thể, số lao động nghèo dự kiến hỗ trợ 1.580.110 hộ, lao động nghèo 4.749.330 người. Mức hỗ trợ bao gồm tiền ăn 50.000 đồng/người/ngày, tiền thuê phòng trọ 1,5 triệu đồng/hộ/tháng, gạo 15 kg/người.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 28.000 tỉ đồng và 142.000 tấn gạo ảnh 1

Nhiều người dân ở các tỉnh thành khác sống ở TP.HCM mệt mỏi muốn về quê. Ảnh: TỰ SANG

Theo UBND TP.HCM, kiến nghị này được đưa ra trên tinh thần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về phòng chống COVID-19. Trong đó, có nội dung "nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế. Có chính sách thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm... để người dân yên tâm tại chỗ, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch".

Đợt bùng dịch lần thứ 4 có tốc độ lây lan nhanh, đã lan rộng ra nhiều địa phương với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và tiếp tục diễn biến khó lường. TP.HCM là trung tâm của đợt dịch thứ 4 với số lượng người mắc bệnh và tử vong tăng nhanh.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có giãn cách xã hội trên toàn địa bàn với các cấp độ thắt chặt tăng dần.

Ảnh hưởng của dịch cùng với các đợt giãn cách đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM, tác động đến tốc độ thu ngân sách trên địa bàn.

Số thu ngân sách có xu hướng giảm dần từ tháng 5, tháng 6 và dự kiến sẽ không đạt dự toán Trung ương giao năm nay (khoảng 365.000 tỉ đồng). Đặc biệt dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân lao động nghèo, dẫn đến tình trạng nhiều người phải rời thành phố để sang các tỉnh hoặc về quê.