TP.HCM kiến nghị việc cưỡng chế các cơ sở ô nhiễm chây ì

Sở dĩ có kiến nghị này vì UBND TP cho rằng hiện nay Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 179 ngày 14-11-2013 của Chính phủ chưa có quy định cụ thể biện pháp cưỡng chế trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc ban hành quyết định cưỡng chế đối với các tổ chức, cá nhân vì trong quyết định cưỡng chế phải ghi rõ biện pháp cưỡng chế được áp dụng.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính mặc dù không thuộc đối tượng bị tạm đình chỉ hoạt động hoặc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng cơ sở sản xuất vẫn tồn tại xen cài trong khu dân cư. Nếu không giải quyết triệt để các trường hợp này sẽ dẫn đến môi trường ô nhiễm kéo dài, gây bức xúc trong dân cư.

Trong thời gian qua, UBND TP đã xử phạt nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngoài việc bị phạt tiền, họ còn bị buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, nhiều nơi chỉ đóng phạt, không thực hiện hoặc thực hiện chưa triệt để các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.