TP.HCM: Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 11, số phương tiện ra đường giảm 85%

Chiều 23-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, cho biết theo số liệu của Công an TP.HCM, tính từ 0 giờ ngày 23-8 đến trưa cùng ngày, lượng phương tiện giao thông ra đường giảm 85% so với hôm qua. “Đây là tín hiệu vui cho công tác phòng chống dịch COVID-19” – ông Hải nói.

TP.HCM: Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 11, số phương tiện ra đường giảm 85% ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Theo ông Hải, việc TP.HCM tăng cường giãn cách xã hội theo Công điện 1099 của Thủ tướng từ 23-8 có 5 điểm thuận lợi hơn trước. Đó là lực lượng được tăng cường, nhiều phương tiện hơn, nhiều thuốc hơn, hệ thống tổ chức có kinh nghiệm hơn và tỉ lệ người tiêm vaccine đã nhiều hơn.

Ông Hải cho biết, trong đợt tăng cường giãn cách này, sau khi có công điện 1099 của Thủ tướng, TP.HCM sẽ xét nghiệm toàn bộ các “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng” và “vùng xanh” - tức là xét nghiệm toàn TP.

Ông Hải nhận định, trong thời gian tới, khi TP triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng dự kiến số lượng F0 sẽ tăng. Lúc đó, người dân phải bình tĩnh và liên hệ với trạm y tế lưu động, các cơ quan như tổ phản ứng nhanh để được tư vấn. “Ai có điều kiện sẽ điều trị tại nhà. Những trường hợp có triệu chứng nặng, có bệnh lý nền như béo phì, tiểu đường… thì sẽ được đưa vào cơ sở cách ly tập trung của TP” – ông Hải nói.

Ông lấy dẫn chứng từ Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã phối hợp với UBND quận 10 tư vấn, hỗ trợ điều trị cho F0 tại nhà cho người dân. Trong số 2.200 người được điều trị tại nhà có đến 80% đã khỏi bệnh. “Con số đó nói lên chúng ta tự tin, bình tĩnh, không có gì lo lắng. Nếu có bệnh nền, có triệu chứng nặng thì đưa vào cơ sở cách ly tập trung” - ông Hải nói.

Về tiêm vaccine, ông Hải cho biết qua 5 đợt tổ chức tiêm, tính đến 22-8, TP.HCM có 5.447.056 người được tiêm. Riêng trong ngày 22-8, TP có 52.212 người được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Về xét nghiệm, trong 24 giờ qua, tính từ 18 giờ ngày 21-8 đến 18 giờ ngày 22-8, trên toàn TP đã xét nghiệm cho 115.360 người.

Hôm qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành Chỉ thị khẩn số 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Trong đó, yêu cầu Thủ trưởng các sở ban ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn TP thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và 8 biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM sẽ thực hiện “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”.

15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(PLO)- Trong Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 vừa được Quốc hội thông qua đã đề ra 15 chỉ tiêu, trong đó chỉ tiêu GDP đạt 6,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 4.400 USD…