TP.HCM: Xác định thêm 3 ca nhiễm COVID-19 ở quận 2, 4

Chiều 26-3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP.HCM do Phó Chủ tịch thường trực UBND Lê Thanh Liêm chủ trì, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết qua rà soát những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân từng đến quán bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2), TP tiếp tục xác định ba ca mắc COVID-19 đang chờ Bộ Y tế công bố.

Trường hợp mới nhất vừa được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 lúc 15 giờ 55 phút hôm nay là người nước ngoài, ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Lúc 23 giờ ngày 25-3, bệnh nhân đã tự đến cơ quan chức năng khai báo từng đến quán bar Buddha.

Chung cư Copac Square, nơi giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19. Ảnh: ITN

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ (31 tuổi, quốc tịch Anh), giáo viên tiếng Anh, cư trú tại chung cư Copac Square (quận 4) đã từng đến quán bar Buddha.

Trước đó, vào ngày 14-3, bệnh nhân đi cùng với ba người bạn đến quán bar Buddha rồi đến ở chung với ba người này ở chung cư Copac Square. Sau đó, bệnh nhân nghe tin có ca nhiễm COVID-19 tại quán bar Buddha nên chủ động tự cách ly tại địa chỉ trên. Tại đây, bệnh nhân không ra khỏi nhà, có tiếp xúc với chủ nhà đưa cơm hằng ngày.

Đến ngày 23-3, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận 4, Trạm Y tế phường, UBND phường 13 tiếp cận và hướng dẫn cách ly tại nhà. Sáng 24-3, bệnh nhân cùng ba người bạn được lấy mẫu xét nghiệm. Đến chiều 25-3, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly tập trung của BV quận 4 và xác định mắc COVID-19 lúc 19 giờ 30 cùng ngày.

87 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, bốn ca tiếp xúc gần đi cách ly tập trung, 83 trường hợp cách ly tại nhà. Ngoài ra, 418 người gồm toàn bộ cư dân của 160 căn hộ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh tại block B, nhân viên ban quản lý chung cư Copac Square cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Những người tiếp xúc gần với ca bệnh được truy tìm từ camera hoặc người dân báo lên.

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân nam (45 tuổi, quốc tịch Đức) sống tại biệt thự số 12 đường 42, phường Thảo Điền, quận 2 từ ngày 20-3. Biệt thự có hai tầng, chín phòng với tổng cộng bảy người khách, hai nhân viên và một lao công (ở quận 9).

Hai căn nhà lân cận có tổng cộng 52 người gồm một công ty và một nhà dân. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly tại nhà, tiến hành vệ sinh khử khuẩn.

Ngoài ra, bệnh nhân có vợ ở đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp. Gia đình vợ có ba người.

Theo lời khai của người vợ, trước đó vào ngày 14-3, bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 124 ở bên ngoài chứ không đi quán bar Buddha theo lời khai của vợ. Bệnh nhân 124 từng đi quán bar Buddha.

Đến ngày 16-3, bệnh nhân có đi khám tại BV Bệnh nhiệt đới nhưng cho về do không có triệu chứng. Từ ngày 16-3 đến nay, bệnh nhân chưa được cách ly.

Vợ bệnh nhân khai trước ngày 20-3, bệnh nhân và vợ sống ở chung cư Masteri tháp 1, block B, tầng 8, phòng 10, Thảo Điền, quận 2.

Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị tại huyện Cần Giờ, người vợ được cách ly tập trung tại ĐH HUFLIT, ba người trong gia đình vợ cách ly tại nhà và đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, bảy người sống cùng nhà ở quận 2 với bệnh nhân, ba quản lý và nhân viên của biệt thự sẽ được chuyển cách ly tập trung. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...