Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 1

Hội làng Triều Khúc (thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) được tổ chức  từ mùng 9 đến 12 tháng Giêng âm lịch hằng năm để tưởng nhớ đến Bố Cái đại vương Phùng Hưng.  

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 2

Lễ hội  làng Triều Khúc  năm nào cũng thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương với những tiết mục đặc sắc...Trong đó không thể không nhắc tới điệu múa "con đĩ đánh bồng".

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 3

Đây là  điệu múa với những động tác mô phỏng đời sống nông nghiệp của cư dân xưa, điệu múa cổ này vừa có chức năng nghi lễ, vừa là thú vui giải trí.

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 4

Ông Triệu Đình Hồng - người cuối cùng của làng dạy được điệu múa "con đĩ đánh bồng" đang giúp các học trò của mình chuẩn bị trước giờ "G".

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 5

Những chàng trai được tô son, đánh phấn, hóa trang thành phái nữ. 

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 6

Tự trang điểm không kém con gái chút nào...

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 7

Sau khi trang điểm, hóa trang xong, những chàng trai với nụ cười tươi, duyên dáng như những cô gái.

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 8

Khoác trên mình chiếc áo tứ thân, váy đụp, chít khăn mỏ quạ, đeo một cái trống bồng nhỏ sơn màu đỏ trước ngực.

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 9

Chàng trai Triệu Đăng Dương (15 tuổi) cho biết Điệu múa bồng khó nhất chính là nam phải làm sao thể hiện được sự lẳng lơ, điệu đà như con gái.

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 10

Những chàng trai nhập vai phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, đó là con trai gốc của làng Triều Khúc, chưa vợ, mặt mũi khôi ngô, học hành giỏi giang...

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 11

Bạn Bùi Văn Hảo (26 tuổi) cho biết đã tham gia đội múa được bốn năm, theo Hảo thì để phải luyện tập trước cả năm trời mới được là thành viên chính thức, biểu diễn trong những dịp tế lễ quan trọng của làng.

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 12

Khi múa bồng, những chàng trai giả gái phải thể hiện được sự  lẳng lơ, những động tác uyển chuyển, miệng lúc nào cũng phải cười... thu hút người xem.

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 13

Và đôi mắt cũng phải thể hiện được sự lẳng lơ... Họ lả lướt như những "con đĩ đánh bồng" thực thụ.

Trai làng 'lẳng lơ' múa ngày hội làng ảnh 14

"Con đĩ đánh bồng” được xem là điệu múa cổ nhất Thăng Long, có từ thời Bố Cái đại vương Phùng Hưng đánh thắng giặc Đường tại thành Tống Bình (Hà Nội bây giờ). Bố Cái đại vương Phùng Hưng đã chọn làng Triều Khúc làm nơi khao quân, cho những chàng trai đóng giả gái để múa khích lệ quân lính.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

(PLO)- Hội thi Duyên dáng Áo dài Quận 7 – Lần II năm 2023 góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích tà áo dài Việt Nam.
Mê mẩn vườn bon sai cổ thụ của chàng trai 8X

Mê mẩn vườn bon sai cổ thụ của chàng trai 8X

(PLO)- Với tình yêu cây cảnh, đặc biệt là đam mê cây bon sai (dạng cổ thụ), nhiều năm qua chàng trai 8X đã đi khắp bốn phương sưu tầm, mua và trao đổi những cây bon sai với thế cây đẹp, lâu năm, có cây có độ tuổi cả trăm năm…