Trang vietgiaitri.com bị Sở TT&TT TP.HCM phạt 40 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Truyền thông Việt Hoàng vì trích đăng bài từ cơ quan báo chí mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Truyền thông Việt Hoàng 40 triệu đồng về các hành vi vi phạm hoạt động lĩnh vực báo chí.

Theo quyết định xử phạt, đơn vị này có hành vi trích đăng bài từ cơ quan báo chí mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ trên trang thông tin điện tử tổng hợp vietgiaitri.com; có hành vi thực hiện không đúng việc đăng ký, lưu trữ, quản lý thông tin cá nhân theo quy định trên trang mạng xã hội vgt.vn.

Đây là một trong 24 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực hoạt động báo chí, cung cấp thông tin vi phạm pháp luật mà Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM xử phạt trong năm 2022, với tổng số tiền phạt 780 triệu đồng. Ngoài ra, có 58 tên miền bị tạm ngưng, thu hồi trong năm vừa qua.

Sở TT&TT TP.HCM cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn TP xuất hiện tình trạng vi phạm trong lĩnh vực hoạt động báo chí như lợi dụng danh nghĩa báo chí, cung cấp thông tin trên mạng Internet có nội dung sai sự thật; “tư nhân hóa”, “rửa nguồn” của cơ quan báo chí cho các trang thông tin điện tử tổng hợp; tình trạng "báo hóa" của mạng xã hội trang thông tin điện tử...

Một số trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội có trang chủ, giao diện trình bày thành các chuyên mục, sử dụng tên thương hiệu (logo), cử nhân viên tác nghiệp lấy tin, tự sản xuất và đăng tải tin bài; trang MXH không tạo chức năng đăng ký thành viên để người đăng ký tham gia, nhằm đảm bảo việc lưu trữ, quản lý thông tin; trang MXH cho phép nhân viên quản trị dưới hình thức, danh nghĩa là thành viên MXH để đăng tin, chia sẻ bài, không có tương tác, trao đổi thông tin và thực hiện không đúng đề án xin giấy phép.

Sở TT&TT TP.HCM xác định công tác quản lý báo chí, cung cấp thông tin trên mạng là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Từ đó, Sở sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như: thu hồi tên miền, tước quyền sử dụng và thu hồi giấy phép đối với việc “báo hoá” của trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội và các trang tin cung cấp thông tin không đúng nội dung giấy phép.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.