Trộm điện có thể bị xử lý hình sự

Từ ngày 1/12 tới, Nghị định mới quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ có hiệu lực.

Theo đó, với hành vi ăn trộm điện, Chính phủ áp dụng mức phạt nhẹ nhất là 2 triệu đến 5 triệu đồng khi lượng điện mất cắp dưới 1.000 kWh và nặng nhất sẽ phạt từ 45 triệu đến 50 triệu đồng nếu trộm từ 18.000 đến dưới 20.000 kWh. Với trường hợp trộm cắp từ 20.000 kWh trở lên, cơ quan quản lý sẽ chuyển hồ sơ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trộm điện có thể bị xử lý hình sự ảnh 1

Từ ngày 1/12/2013, ăn cắp lượng lớn điện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, Nghị định quy định mức phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng với việc chặt và để cây đổ vào lưới điện; xây nhà, công trình lên hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm. Những hành vi như trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện, thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt tối đa 5 triệu đồng.

Quy định xử phạt được đưa ra sau khi có nhiều sai phạm làm ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải trong thời gian qua. Hy hữu là vào tháng 5/2013, một xe cần cẩu ở Bình Dương khi làm nhiệm vụ cẩu cây dầu đã vi phạm hành lang an toàn lưới điện đường dây 500 kV, khiến nhiều tỉnh thành phía Nam mất điện dẫn tới thiệt hại lớn cho ngành điện, doanh nghiệp và các hộ dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng áp mức phạt với các hành vi không đảm bảo an toàn đập thủy điện, không có phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du do xả lũ khẩn cấp hoặc tình huống vỡ đập thủy điện. Mức phạt cao nhất theo Nghị định mới sẽ lên tới 200 triệu đồng.

Theo Huyền Thư (VNE)

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.