Trứng gà mất giá, mỗi ngày lỗ 20 triệu đồng

Nhiều chủ trại gà đẻ trứng ở Đồng Nai cho biết vẫn đang lo lắng vì giá trứng giảm, thương lái thu mua không tăng trong thời gian qua. Cụ thể như trứng gà loại 2 (loại trứng chiếm đa số 60%-70%) đang ở mức 900-1.000 đồng/quả, tính ra người nuôi lỗ khoảng 300-400 đồng/quả. Trứng gà so giá còn giảm thảm xuống còn 600-700 đồng/quả.

Anh Sáng, chủ trại gà ở Đồng Nai, cho biết mỗi ngày trại gà của anh bán ra 40.000 trứng, với mức lỗ trung bình 400-500 đồng/quả trứng tính ra anh lỗ 16-20 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên, giá trứng gà bán tại các siêu thị, chợ truyền thống cũng không có dấu hiệu giảm giá. Giá trứng gà vỉ 10 trứng bán tại các siêu thị vẫn có mức giá 24.000/vỉ 10 trứng, tính ra một quả trứng có giá 2.400 đồng. Trong khi đó giá trứng gà bán lẻ tại các chợ có mức giá từ 2.000-2.200 đồng/quả.

Theo anh Sáng, cũng như con heo, trứng gà cũng qua nhiều tầng lớp trung gian, chịu nhiều loại phí từ vận chuyển, kiểm dịch, chiết khấu nên giá trứng đến người tiêu dùng vẫn cao. Anh Sáng cho rằng giá trứng từ trại khoảng 1.000 đồng/quả thì giá trứng đến tay người tiêu dùng tại chợ khoảng 1.500 đồng/quả là hợp lý sau khi tính các chi phí vận chuyện, lợi nhuận thương lái, bán lẻ, hao hụt do trứng hư hỏng.

Người nuôi gà lông màu (gà thả vườn) cũng đang chịu thua lỗ mấy tháng nay khi giá bán tại trại chỉ 30.000 đồng/kg, người nuôi lỗ 5.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp đang ở mức 25.000 đồng/kg tính ra hòa vốn không có lợi nhuận.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Gia cầm Đông Nam bộ, cho rằng việc người tiêu dùng đổ sang ăn nhiều thịt heo “giải cứu” cho người nuôi heo khiến đầu ra của sản phẩm thịt gà bị ảnh hưởng, giá giảm theo. Tuy nhiên, việc giảm đàn gà vẫn dễ hơn so với giảm đàn heo giống nên người nuôi gà vẫn đang cầm cự để chờ giá lên.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh online

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh onlineLENS

(PLO)- Sự năng động của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là yếu tố thu hút các ông lớn thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.