Từ chuyện xin miễn thuế cho DN Xuân Trường

Lý do được đưa ra là Bộ Tài chính xét thấy dự án của Xuân Trường nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được ưu đãi thuế thu nhập DN và số xe mà Xuân Trường đề xuất nằm trong danh mục được miễn thuế nhập khẩu. Những lý do khác như đây là xe hiện đại, có tác dụng bảo vệ môi trường tại khu di sản thiên nhiên, trong nước chưa lắp ráp được… cũng được vận dụng để bộ này đề xuất miễn thuế nhập khẩu cho DN Xuân Trường.

Liệu điều đó đã ổn?

Trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn, người dân và các DN nhỏ và vừa vẫn đang nỗ lực làm ăn, kinh doanh và đóng thuế. Gánh nặng thuế, phí còn nhiều bất hợp lý nhưng người dân và các DN khác vẫn cố gắng thực hiện.

Trong một môi trường bình đẳng và công khai, mọi công dân và DN đều bình đẳng trước nghĩa vụ và quyền lợi đóng thuế. Nghĩa vụ đóng thuế chắc chắn không thể chỉ là của một số người, một số DN hoặc đại đa số đóng thuế, còn một số ít thì không hoặc được ưu ái miễn giảm trong khi khả năng vẫn có thể đóng thuế.

Trong một xã hội văn minh, thuế chắc chắn là mối quan tâm chính của mọi công dân, DN và tổ chức. Ở nhiều quốc gia tiên tiến, việc đóng thuế nhiều còn là niềm tự hào của bất kể công dân và DN nào, vì anh đang đóng góp vào ngân sách để phục vụ cho sự phát triển và đó cũng là phục vụ cho chính anh. Dĩ nhiên, cần phải nhắc lại điểm cốt yếu: Tính hiệu quả và công khai trong việc sử dụng tiền thuế của một quốc gia chính là động lực để người dân và DN đóng thuế.

Những khẩu hiệu quen thuộc của ngành thuế đối với người dân chính là: Nộp thuế để xây dựng và phát triển đất nước; thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước… Mọi công dân theo luật định đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân; các DN, dù lớn hay bé, cũng vẫn đang hoàn thành tốt nhất nghĩa vụ thuế.

Vậy nên một DN với nhiều dự án lớn như Xuân Trường xin miễn thuế và nếu được chấp nhận chắc chắn sẽ không đảm bảo được sự bình đẳng, vốn là mục tiêu đạt đến của ngành thuế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…
Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.
Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

(PLO)- Ngoài triết lý “giáo dục phải tạo ra con người biết làm việc hiệu quả và biết sống có nhân cách” thì còn cần một đội ngũ thực sự có tài và tâm huyết để hoạch định và thực thi các chiến lược "trăm năm trồng người" đã được Đảng và Nhà nước vạch ra.