Tuyên Quang giới thiệu sản phẩm du lịch ‘Đêm hội Thành Tuyên’ tại miền Tây

(PLO)-  Từ năm 2023, “Đêm hội Thành Tuyên” sẽ được tỉnh Tuyên Quang nâng lên thành lễ hội với quy mô cấp quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-8, tại TP Cần Thơ, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị truyền thông Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.

Ông Nguyễn Việt Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang (giữa) thông tin về các lễ hội của tỉnh tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Nguyễn Việt Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang (giữa) thông tin về các lễ hội của tỉnh tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Nguyễn Việt Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 – 2025.

Mục tiêu trọng tâm của Đề án là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế. Vì vậy, trong khuôn khổ của Lễ hội năm nay sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hết sức đặc sắc, hấp dẫn, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, với quy mô khu vực và quốc gia.

Trong đó điểm nhấn là Chương trình “Đêm hội Thành Tuyên” được tổ chức với quy mô cấp quốc gia. Cạnh đó có nhiều hoạt động khác như Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV; Liên hoan các Làng văn hoá du lịch cộng đồng sáu tỉnh Việt Bắc; Chương trình “Điện ảnh - Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang”; Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023; Chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” năm 2023...

“Với tầm nhìn mới, cách làm mới, lãnh đạo tỉnh quyết tâm đưa Tuyên Quang bứt phá đi lên, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2025.

Tỉnh Tuyên Quang mong muốn và mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư triển khai có hiệu quả các dự án trên địa bàn tỉnh” – Phó Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang cho hay.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện (giữa) tham quan khu trưng bày các sản phẩm thương mại, du lịch của Tuyên Quang bên lề hội nghị. Ảnh: CTV

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện (giữa) tham quan khu trưng bày các sản phẩm thương mại, du lịch của Tuyên Quang bên lề hội nghị. Ảnh: CTV

Các hoạt động chính trong khuôn khổ Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 diễn ra trong 8 ngày, từ ngày 20-9 đến ngày 27-9 (từ ngày 6-8 đến 13-8 Âm lịch), tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang và các huyện, TP của tỉnh Tuyên Quang. Trong đó, Chương trình Đêm hội Thành Tuyên sẽ diễn ra vào tối 23-9.

Lễ hội được tổ chức vào dịp Tết Trung thu

Theo lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Lễ hội Thành Tuyên là một sản phẩm văn hóa, du lịch độc đáo, đặc sắc, riêng có của Tuyên Quang được tổ chức hằng năm vào dịp Tết Trung thu.

Thời gian diễn ra Lễ hội kéo dài khoảng 30 ngày (từ ngày 15/7 đến 15/8 âm lịch), có sự tham gia của hàng trăm mô hình đèn trung thu khổng lồ, lung linh, rực rỡ sắc màu được nhân dân diễn diễu trên đường phố vào các buổi tối.

Lễ hội đã trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo và duy trì, phát triển. Trong đó có ba lần được Hội đồng Kỷ lục quốc gia trao bằng xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam cho “Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam", “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam” và "Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam".

Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành sự kiện văn hóa nổi bật, điểm đến hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm