Những ngày này, đường hoa Nguyễn Huệ vẫn đang thi công để chuẩn bị cho bảy ngày phục vụ du khách và người dân TP (từ 19 giờ ngày 25-1, tức 28 tháng Chạp đến 22 giờ ngày 31-1, tức mùng 4 Tết).

Đường hoa lần đầu làm trên phố đi bộ

Đường hoa Nguyễn Huệ có thể xem là điểm vui chơi xuân thu hút người dân TP nhất mỗi dịp Tết Nguyên đán trong suốt 13 năm qua. Từ xuất phát là tìm kiếm lễ hội gì đó cho du khách, năm 2003 Saigontourist thực hiện trưng bày hoa cảnh trên đường Nguyễn Huệ. Hàng ngàn lượt người đã đến với khu trưng bày hoa này để từ đó ngày càng mở rộng, chương trình trưng bày hoa đã trở thành đường hoa Nguyễn Huệ với mỗi năm một khác lạ.

Đường hoa Tết Đinh Dậu 2017 với chủ đề TP mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng với tổng chiều dài khoảng 720 m, trải dài từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng. Trong đó đoạn đường từ giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ được chia làm ba phân đoạn chính: Mùa xuân trên TP mang tên Bác, TP văn minh - hiện đại - nghĩa tình và Khát vọng ngời sáng.

Ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Saigontourist, Trưởng ban tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ, chia sẻ: “Mỗi năm đường hoa Nguyễn Huệ thu hút cả triệu người dân và du khách trong, ngoài nước thưởng lãm. Năm nay con số người đến với đường hoa cũng sẽ không dưới 1 triệu lượt người bởi đường hoa gần như đã thành điểm nhấn trong các lễ hội Tết của người dân TP”.

Đây cũng là năm đầu tiên đường hoa được thi công trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, nơi mặt đường lát đá, có đài phun nước mà không được thay đổi nguyên trạng mặt phố đi bộ. “Việc thi công đường hoa năm nay đã thay đổi toàn bộ so với các năm trước để không làm ảnh hưởng đến mặt phố đã được lát đá. Các đại cảnh đều được dùng bằng khung kim loại có kết cấu chịu lực. Không dùng gạch, xi măng, bạt nhựa… để tạo cảnh ruộng lúa, hồ sen mà thay bằng hình ảnh khu vườn, hàng rào gỗ, chậu hoa treo. Việc thi công năm nay cũng phải đôn sớm hơn mọi năm tới năm ngày”- ông Việt  nói.

Đường hoa trở lại trên phố đi bộ  - ảnh 1
Toàn cảnh đường hoa Nguyễn Huệ đang trong tiến trình thi công. Ảnh: HOÀNG GIANG

Gà trên đường hoa có thể chuyển động và gáy

Chính vì việc làm trên phố đi bộ nên năm nay đường hoa chủ yếu trang trí bằng giỏ hoa. Ban tổ chức đã lấy hơn 120.000 giỏ hoa từ các nhà vườn ở Đà Lạt, Tiền Giang, Bến Tre… để phục vụ cho đường hoa. Khu vực tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được trang trí những luống hoa dọc theo hai làn hoa hiện hữu với 36 chậu mai vàng, điểm xuyến sắc hồng hoa đào ngày Tết tạo thành con đường rực rỡ sắc xuân.

Bước vào cổng chính đường hoa Tết Đinh Dậu 2017 ngay giao lộ đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ là đại cảnh Xuân sum họp với hình ảnh gia đình gà đầm ấm, sung túc, sum vầy với gà trống cao 3,5 m, gà mái cao 2,8 m và 15 chú gà con cao 0,6 m. Gia đình gà mang đến thông điệp thuận lợi và thịnh vượng, tượng trưng cho sự viên mãn tròn đầy như lời chúc cho năm mới Đinh Dậu vạn sự như ý. Gia đình gà được làm bằng chất liệu tổng hợp pha kim tuyến tạo sự óng ánh, từng lớp lông gà được tạo vân theo đúng họa tiết sặc sỡ đậm nét tranh gà Đông Hồ. Điểm đặc biệt nhất là bên trong thiết kế thân gà có gắn môtơ điện để gia đình gà có thể chuyển động và thỉnh thoảng chú gà trống sẽ cất tiếng gáy tạo nên sự bất ngờ nho nhỏ đầy thú vị cho khách thưởng lãm đường hoa.

Làm nền cho đại cảnh Xuân sum họp là giàn đèn lồng ngày xuân cao  8-10 m, rộng 10-11 m gồm khoảng 108 chiếc đèn lồng được thiết kế riêng cho đường hoa 2017 với những gam màu rực rỡ đón chào xuân Đinh Dậu đầy may mắn.

Đường hoa trở lại trên phố đi bộ  - ảnh 2

Nhiều công trình lịch sử Sài Gòn bước vào đường hoa

Điểm nhấn của phân đoạn số 2 TP văn minh - hiện đại - nghĩa tình là những mô hình kiến trúc tiêu biểu mang tính lịch sử của TP như bến Nhà Rồng (1864), tòa nhà UBND TP (1909), chợ Bến Thành (có từ đầu thế kỷ 20), cầu Phú Mỹ (cầu dây văng lớn nhất TP, khánh thành 2009). Tất cả công trình này được bố trí bên trên một đài sen lớn lấy nền cỏ xanh mướt làm nhụy thể hiện một TP vừa có tính lịch sử vừa mang tính hiện đại, phát triển không ngừng. Cùng đó là những tiểu cảnh: Vườn lan treo, Khu vườn trẻ thơ, Cánh chim hòa bình, Lăng kính sắc màu, Nụ xuân, Khung tem hoa, Vòm tim hoa…

Cùng với Rừng thiên nhiên rực sáng, điểm nhấn ở phân đoạn này là Hồ sen ánh sáng dài 18 m, rộng 6 m cấu tạo bằng kính cường lực cao cấp, bố trí đèn LED trải dài chạy dọc theo viền hồ. Những đóa sen được bố trí theo cụm và phát sáng về đêm tạo nên dãy ánh sáng kéo dài trên phố đi bộ đưa khách tham quan đến với tiểu cảnh: TP thông minh mở ra hình ảnh đoàn tàu metro, các biểu tượng công nghệ số… thể hiện khát vọng của người dân TP, không ngừng tiếp cận công nghệ, xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu 2017 kết thúc với đại cảnh Khát vọng ngời sáng cao 4,5 m được ứng dụng hệ thống đèn Matrix LED được lập trình sẵn với màu sắc biến đổi liên tục trên nền hoa mai vàng rực ngày xuân, hứa hẹn mang đến cho khách tham quan năm mới tràn đầy niềm vui, thịnh vượng.

6 điểm chụp ảnh thực tế ảo trên đường hoa Nguyễn Huệ

Đây là năm đầu tiên đường hoa có ứng dụng (app) mang tên Đường hoa Nguyễn Huệ trên cả Google Play (dành cho máy Android) và App Store (dành cho các máy của Apple). Người dùng có thể tìm kiếm các cụm từ: Duong hoa Nguyen Hue, Duong hoa, Đường hoa Nguyễn Huệ, Đường hoa, Duong hoa 2017 để tìm kiếm ứng dụng này và cài đặt. Khi có ứng dụng này trong điện thoại hoặc máy tính bảng, người dân du xuân có thể thản nhiên đi dạo bởi trong ứng dụng có bản đồ toàn cảnh các khu vực đường hoa; thông tin đường hoa bằng hình ảnh và cùng phần quan trọng nhất là chụp ảnh thực tế ảo ngay tại đường hoa. Trên toàn bộ đường hoa sẽ có sáu điểm chụp ảnh thực tế ảo (AR): Ngay cổng đường hoa với Gia đình gà; Cây xuân vàng nằm ở cuối đoạn một gần đường Tôn Thất Thiệp; Rừng thiên nhiên rực sáng nằm ở đoạn hai của đường hoa, giữa đường Mạc Thị Bưởi và đường Ngô Đức Kế; Gà vui nhộn, TP thông minhCổng kết với pháo hoa sẽ nằm ở đoạn ba của đường hoa, từ đường Ngô Đức Kế đến đường Tôn Đức Thắng.

Sau khi tải app về điện thoại hoặc máy tính bảng, người dùng chỉ cần khởi động và quét bản QR code tại mỗi điểm thì có thể thấy được các biểu tượng ảo được thiết lập riêng cho điểm đó.

Đây là điểm mới nhất của đường hoa Nguyễn huệ để tận dụng hệ thống Wi-Fi miễn phí của phố đi bộ cũng như sở thích chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc tại đường hoa của người dân TP. Cũng tiên liệu người dân và du khách sẽ tập trung nhiều tại sáu điểm ứng dụng AR, ban tổ chức đường hoa đã lên phương án bố trí lực lượng bảo vệ chốt tại sáu vị trí trên, tuy nhiên ban tổ chức vẫn khuyến cáo khách tham quan luôn để ý đến vật dụng, tư trang của mình chứ đừng mải mê chụp ảnh để mất đồ trong ngày xuân.

Lễ hội đường sách Tết trên 3 con đường

Cùng trục đường hoa Tết Đinh Dậu 2017, lễ hội đường sách Tết năm nay được mở rộng trên ba con đường chính theo hình chữ U: Mạc Thị Bưởi (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ), Nguyễn Huệ (đoạn từ Mạc Thị Bưởi đến Ngô Đức Kế) và Ngô Đức Kế (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ).

Đường hoa trở lại trên phố đi bộ  - ảnh 3

Cùng chủ đề TP mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng, lễ hội đường sách Tết sẽ được tổ chức theo thời gian của đường hoa Nguyễn Huệ với sự tham gia của các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách có uy tín trong cả nước.

Riêng đường sách TP.HCM tại đường Nguyễn Văn Bình dịp Tết cũng diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi từ nay đến hết mùng 5 Tết (tức ngày 1-2). 22 gian hàng sản phẩm văn hóa như sách quốc văn, ngoại văn, băng đĩa, vật phẩm trang trí Tết, thiệp, bao lì xì, lịch…, tranh gốm, đĩa gốm vẽ nghệ thuật của họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ xuất hiện ở đây. Điểm nhấn của đường sách TP.HCM chính là những sự kiện Tết: Hướng dẫn cách nấu một nồi chè tươi thuần Việt, Mâm cơm Tết của người Việt, Trà Nhật và đồ dùng uống trà Nhật, Nghệ thuật và văn hóa ướp trà hương của Việt Nam, Trà khan giọng tình, Nhạc cổ truyền Việt Nam, Bói Kiều và bình Kiều, Nhạc cổ truyền Việt Nam, diễn guitar

Phim Tết ra rạp chỉ có phim hài

Năm nay, ban đầu lượng phim Việt có kế hoạch phát hành vào dịp Tết Nguyên đán chính thức là sáu phim, trong đó gồm bốn phim hài: Chạy đi rồi tính của hai đạo diễn Namcito và Bảo Nhân (BHD), Rừng xanh kỳ lạ truyện của biên kịch đạo diễn Khương Ngọc (Sóng Vàng), Nàng tiên có năm nhà của đạo diễn Trần Ngọc Giàu (CGV), Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh Kungfu của đạo diễn Hoàng Phúc (Lotte), Vali tình yêu của đạo diễn Bùi Minh Hoàng (Hoàng Mập) và Lê Quang Thanh Tâm; phim kinh dị duy nhất là Lời nguyền gia tộc của nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, ngoài Chạy đi rồi tính dời phát hành vào dịp Tết dương lịch vừa qua và sẽ tiếp tục chiếu xuyên Tết Nguyên đán thì Lời nguyền gia tộcVali tình yêu đã không có thông tin phát hành Tết. Bộ phim Bạn gái tôi là sếp của đạo diễn Hàm Trần đã đôn lên chiếu Tết. Vậy tổng cộng phim Việt ra rạp mùa Tết này mới tinh sẽ có bốn phim: Rừng xanh kỳ lạ truyện, Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh Kungfu, Bạn gái tôi là sếp, Nàng tiên có năm nhà và một “cựu binh” là Chạy đi rồi tính.

Hầu hết năm nay các phim Việt né Tết bởi đã hai, ba mùa Tết vừa qua, phim Việt hoàn toàn thua doanh thu phim Trung Quốc vào dịp Tết. Mùa Tết không còn là mùa đua của các phim Việt với nhau mà phim Việt với phim Trung Quốc, sau đó mới đến các phim Mỹ, Hàn Quốc… Hai phim Trung Quốc ra rạp đúng dịp Tết này là: Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện 2Kung Fu Yoga.

Ngược lại với thị trường phim rạp, phim truyền hình lại có rất nhiều sêri phim ra mắt vào dịp Tết: Matxcơva - mùa thay lá, Hương đồng nội, Vì em là dâu mới...