Video: Nga lần đầu trình làng UAV 'thợ săn' S-70 phiên bản siêu tàng hình

 Nguồn: YOUTUBE

Phiên bản mới của mẫu máy bay chiến đấu không người lái (UAV) hạng nặng Sukhoi S-70 Hunter (Okhotnik) được Nga phát triển gần đây, lần đầu tiên xuất hiện trước thế giới hôm 14-12. Phiên bản mới này có khả năng siêu tàng hình và sẽ sớm thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Theo đài RT, UAV S-70 Hunter phiên bản cải tiến được trình làng lần đầu tiên hôm 14-12 tại TP Novosibirsk, phía nam Siberia của Nga. Ông Aleksey Krivoruchko, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga là người giám sát quá trình này.

“Việc tạo ra các UAV loại này chỉ có thể thực hiện được đối với các quốc gia có nền công nghiệp hàng không phát triển, cho phép thực hiện toàn bộ chu trình phát triển từ thiết kế cho tới chuẩn bị và tiến hành tất cả các loại thử nghiệm” - ông Krivoruchko nói.

Video: Nga lần đầu trình làng UAV 'thợ săn' S-70 phiên bản siêu tàng hình ảnh 1
Mô hình của UAV S-70 Hunter tại sự kiện triển lãm hàng không MAKS 2019. Ảnh: COURTESY OF MICHAEL JERDEV/@MUXELAERO

“Việc ra mắt loại UAV này có nghĩa là toàn bộ sản phẩm đã được lắp ráp và được trang bị tất cả thiết bị cần thiết trên máy bay theo yêu cầu của một máy bay” – ông Krivoruchko nói tiếp.

Ông Krivoruchko cho biết thêm đã đến lúc chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của UAV S-70 Hunter phiên bản mới. Những nguyên mẫu không có công nghệ tàng hình và vũ khí đã được thử nghiệm trong những tháng gần đây.

S-70 Hunter phiên bản cải tiến được chế tạo với công nghệ đặc biệt, giúp máy bay tránh bị radar của đối phương phát hiện, mang lại khả năng siêu tàng hình. Ông Krivoruchko cho rằng công nghệ này là độc nhất của Nga và UAV mới đại diện cho những thành tựu cao nhất của các công ty và tổ chức trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Trong một phim tài liệu được phát sóng tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga đã vượt qua phần còn lại của thế giới trong công nghệ quân sự. Ông Putin nói Nga ngang bằng với Mỹ về kho vũ khí hạt nhân, song Nga đã phát triển vũ khí thông thường vượt trội hơn.

Hồi tháng 11, Tổng thống Putin tiết lộ rằng Nga có ít nhất 2.000 UAV để sử dụng trong các nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu.

“Chúng tôi biết rất rõ rằng máy bay không người lái đã thể hiện ra sao trong các cuộc xung đột vũ trang trong những năm gần đây, hiệu quả như thế nào nhưng cũng nguy hiểm ra sao” – ông Putin nói.

Tiếp đó trong tháng này, ông Putin thông báo hải quân Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh tiên tiến trong năm 2022.

“Giờ đây, điều đặc biệt quan trọng là phát triển và triển khai công nghệ cần thiết để chế tạo các hệ thống vũ khí siêu thanh mới, laser công suất cao và hệ thống tự động, sẽ có thể chống lại hiệu quả các mối đe dọa quân sự tiềm tàng, có nghĩa là chúng sẽ tăng cường hơn nữa an ninh của đất nước chúng ta” – ông Putin nói.

UAV S-70 Hunter do Cục thiết kế Sukhoi phát triển, nổi bật ở công nghệ tàng hình và thiết kế cánh liền thân. Theo hãng tin TASS, UAV S-70 Hunter có trọng lượng cất cánh là 20 tấn và có thể tăng tốc lên khoảng 1.000 km/giờ. Việc bàn giao hàng loạt UAV này cho quân đội Nga dự kiến bắt đầu từ năm 2024.

UAV tấn công hạng nặng S-70 Hunter thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 3-8-2019. Chuyến bay kéo dài hơn 20 phút dưới sự kiểm soát của người vận hành. Ngày 27-9-2019, S-70 Hunter bay cùng với tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 ở chế độ tự động trong 30 phút.

Mỹ sắp hết tên lửa chống tăng Javelin để cung cấp cho Ukraine?

Mỹ sắp hết tên lửa chống tăng Javelin để cung cấp cho Ukraine?

(PLO)- Mỹ đã cung cấp hàng ngàn tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine và số tên lửa này trong kho sắp cạn. Vì thế Mỹ đang tiến gần thời điểm buộc phải giảm chuyển tên lửa này để duy trì đủ kho dự trữ cho các kế hoạch chiến tranh của nước này.