Việt Nam có thêm 4 ca nhiễm COVID-19

Chiều 7-4, sau khi đón nhận tin vui về 27 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Việt Nam được điều trị khỏi, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca mới.

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 249 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 156 người từ nước ngoài, 93 người lây nhiễm thứ phát gồm 63 người thuộc ổ dịch nội địa.

Bệnh nhân 246 (BN246): Nam, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, làm đầu bếp tại Moscow (Liên bang Nga).

Ngày 24-3, bệnh nhân từ Nga trở về Việt Nam trên chuyến bay SU290 (ghế 49F), nhập cảnh sân bay Nội Bài ngày 25-3.

Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung tại  Trường ĐH FPT, Thạch Thất, Hà Nội.

Ngày 5-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 6-4, xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hiện đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở 2.

Việt Nam có thêm 4 ca nhiễm COVID-19 ảnh 1
Biểu đồ về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đến 18 giờ ngày 7-4. (Nguồn: Bộ Y tế)

Bệnh nhân 247 (BN247): Nam, quốc tịch Việt Nam, 28 tuổi, trú tại phường 1, quận Bình Thạnh, TP.HCM, là quản lý dây chuyền tại Công ty Giày Gia Định chi nhánh tại 20A Đồng Khởi, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Bệnh nhân hằng ngày từ TP.HCM đi làm ở Đồng Nai, là đồng nghiệp, có tiếp xúc gần với BN124 và BN151.

Sau khi phát hiện BN124 dương tính với SARS-CoV-2, ngày 24-3 bệnh nhân được cách ly tập trung tại ký túc xá Trường ĐH Đồng Nai theo diện đối tượng tiếp xúc gần.

Ngày 26-3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tại khu cách ly tập trung, bệnh nhân ở cùng phòng với bốn người cũng thuộc đối tượng tiếp xúc gần với BN124 và BN151. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân và người chung phòng không ghi nhận triệu chứng bệnh.

Ngày 6-4, khi chuẩn bị kết thúc cách ly tập trung bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến BV Phổi tỉnh Đồng Nai để cách ly, theo dõi với tình trạng sức khỏe ổn, không triệu chứng bệnh.

Bốn người chung phòng cách ly hiện chưa ghi nhận triệu chứng bệnh, được cách ly riêng trong 14 ngày tiếp theo.

Bệnh nhân 248 (BN248): Nam, quốc tịch Việt Nam, 20 tuổi. Bệnh nhân từ Mỹ, quá cảnh Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay JL079 ngày 23-3 nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tại đây, bệnh nhân ở chung phòng với hai người khác. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân và người chung phòng có sức khỏe ổn.

Ngày 5-4, khi chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được chuyển đến BV dã chiến Củ Chi để cách ly, theo dõi với tình trạng sức khỏe ổn định.

Hai người chung phòng cách ly hiện được cách ly riêng trong 14 ngày tiếp theo.

Bệnh nhân 249 (BN249): Nam, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Bệnh nhân từ Mỹ, quá cảnh tại Hong Kong, nhập cảnh ngày 22-3. 

Khoảng ngày 10-3, bệnh nhân khởi phát bệnh tại Mỹ nhưng vẫn về nước và được đưa đi cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Tại khu cách ly có biểu hiện đau đầu, sốt nhẹ, không ho. Hiện đang cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở 2.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế chiều 7-4
Thông báo khẩn của Bộ Y tế chiều 7-4

(PLO)- Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 234, một trong những ca có dịch tễ phức tạp nhất tại Hà Nội.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.