Việt Nam lọt top 20 quốc gia quân sự mạnh nhất thế giới

Danh sách xếp hạng trên của Global Fire Power dựa trên hơn 50 yếu tố để xác định chỉ số sức mạnh Power Index (PwrIndx) của một quốc gia, với PwrIndx lý tưởng là 0,0000. Điều này có nghĩa nước nào có PwrIndx càng thấp thì xếp hạng càng cao.

Các quốc gia Mỹ, Nga và Trung Quốc theo thứ tự tiếp tục giữ vững ba vị trí dẫn đầu. Xếp ở vị trí thứ tư là Ấn Độ. Kế đến lần lượt là Pháp, Anh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Ý. Hàn Quốc đã ra khỏi top 10, đứng thứ 11. Năm ngoái, sức mạnh quân sự Hàn Quốc xếp thứ 7.

Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 17/126, trên cả Thái Lan, Malyasia, Úc.

Việt Nam lọt top 20 quốc gia quân sự mạnh nhất thế giới ảnh 1
10 quốc gia dẫn đầu thế giới về sức mạnh quân sự. (Ảnh chụp lại Global Fire Power)

Việt Nam lọt top 20 quốc gia quân sự mạnh nhất thế giới ảnh 2
Việt Nam đứng ở vị trí thứ 17 trong số 126 quốc gia có quân sự mạnh nhất thế giới. (Ảnh chụp lại Global Fire Power)

Bảng xếp hạng không chỉ đơn thuần dựa trên tổng số lượng vũ khí có sẵn của một quốc gia mà tập trung vào sự đa dạng các loại vũ khí. Vũ khí hạt nhân không được đưa vào xem xét nhưng nếu quốc gia nào có sức mạnh hạt nhân được công nhận hoặc đang trong trạng thái hoài nghi đều sẽ được ưu ái.

Các yếu tố địa lý, năng lực hậu cần, tài nguyên thiên nhiên sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng cuối cùng. Nhân lực có sẵn là một yếu tố xem xét quan trọng. Các quốc gia đông dân có xu hướng xếp hạng cao hơn.

Các quốc gia không có biển bao quanh sẽ không nhận “điểm trừ” do thiếu hải quân. Các cường quốc hải quân sẽ nhận “điểm trừ” nếu thiếu sự đa dạng trong các thiết bị quân sự. Các đồng minh khối NATO cũng được ưu ái “nhẹ” do sự chia sẻ các nguồn lực chung dựa trên lý thuyết.

Global Fire Power bắt đầu hoạt động vào năm 2006. Đây là một trang chuyên đánh giá sức mạnh quốc phòng của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng của Global Fire Power chỉ mang giá trị tham khảo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm