Việt Nam ủng hộ những nỗ lực cải tổ hệ thống phát triển LHQ

Thay mặt trưởng đại diện các tổ chức của LHQ tại VN, điều phối viên Kamal Malhotra đánh giá cao VN là một trong những nước đi đầu thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững. Để thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, điều phối viên mong muốn phối hợp tổ chức diễn đàn cấp cao giữa LHQ và VN để thống nhất về các nguồn tài chính và cơ chế triển khai. Điều phối viên bày tỏ vui mừng khi VN đã hỗ trợ đầy đủ cho hệ thống cải cách phát triển của LHQ như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tại Đại hội đồng LHQ và trong cuộc gặp với tổng thư ký LHQ vào tháng trước tại New York. 

Việt Nam ủng hộ những nỗ lực cải tổ hệ thống phát triển LHQ ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và điều phối viên thường trú LHQ tại VN Kamal Malhotra. Ảnh: VGP/QUANG HIẾU

Với thế mạnh về tư vấn chính sách, Thủ tướng đề nghị các tổ chức LHQ tại VN có những hỗ trợ trực tiếp cho VN để xây dựng mô hình tốt trong các lĩnh vực ưu tiên của VN. Trong đó, UNICEF hỗ trợ về xây dựng luật pháp, chính sách thân thiện hơn đối với trẻ em; WHO xây dựng hệ thống y tế hiện đại; ILO tiếp tục hỗ trợ bảo đảm công bằng xã hội, việc làm xanh, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, bảo hiểm xã hội, chính sách tiền lương...

Về phần mình, Chính phủ VN sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với LHQ, tạo điều kiện cho các tổ chức phát triển LHQ tại VN triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác.