Vĩnh Long: Chủ động phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới

Ngày 27-7, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời vừa ký văn bản chị đạo về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 thời gian gần đây, Chủ tịch tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, phải luôn chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết và phương án sẵn sàng, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch.

TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: HD

Căn cứ vào tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn, khi cần thiết các đơn vị tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo cụ thể việc tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác trên địa bàn.

Đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn, các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các ban ngành, cơ quan, đơn vị... tạm dừng di chuyển đến TP.Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Đối với những người dân Vĩnh Long đang ở TP. Đà Nẵng phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Đặc biệt, đối với những người từ Đà Nẵng trở về địa phương trong thời gian từ ngày 18-7 đến nay phải thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế gần nhất. Người dân tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà. Người dân khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan liên quan tiếp tục chỉ đạo công an các địa phương quản lý chặt chẽ công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn, tại các cơ sở lưu trú.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn. Xem tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép như trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và phối hợp với ngành y tế tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cạnh đó, vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...