Ăn không ngon, không ngửi được mùi, có thể đã nhiễm COVID-19

Theo một nghiên cứu mới từ dữ liệu được thu thập thông qua một ứng dụng theo dõi triệu chứng của bệnh nhân nhiễm COVID-19 cho thấy nếu bạn bị suy giảm khứu giác và vị giác thì có thể đã bị nhiễm COVID-19, kênh Channel News Asia đưa tin.

Gần 60% bệnh nhân dương tính với COVID-19 đều mất dần khứu giác và vị giác, dữ liệu được phân tích bởi các nhà nghiên cứu cho thấy. Nghiên cứu trên những người âm tính với COVID-19 thì tỉ lệ này chỉ chiếm 18%.

Các kết quả này đã được đăng trực tuyến nhưng không được đánh giá ngang hàng với các triệu chứng sớm của COVID-19 như sốt, ho, các nhà nghiên cứu tại ĐH Hoàng gia London cho biết.

Không ngửi được mùi có thể là dấu hiệu sớm của việc nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS

Trong số 1,5 triệu người dùng ứng dụng theo dõi triệu chứng bệnh nhân COVID-19 trong khoảng thời gian từ 24 đến 29-3, khoảng 26% báo cáo lại các triệu chứng trên ứng dụng. 1.702 người trong số đó cũng đã làm xét nghiệm COVID-19 và có 579 người cho kết quả dương tính, 1.123 người âm tính.

Từ những dữ liệu thu thập được, nhóm đã phát triển một mô hình toàn học để xác định các triệu chứng của người nhiễm COVID-19 như mất khứu giác, vị giác, đến sốt, ho dai dẳng, mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng và chán ăn.

"Nếu việc dần mất khứu và thính giác kèm thêm các triệu chứng khác thì khả năng bạn mắc COVID-19 cao gấp ba lần. Vậy nên bạn nên tự cách ly trong bảy ngày để hạn chế lây lan dịch bệnh" - GS Tim Spector, người phụ trách viện nghiên cứu tại ĐH Hoàng gia London, cho biết.

Nhóm của GS Spector đã áp dụng kết quả nghiên cứu của họ cho hơn 400.000 người báo cáo các triệu chứng thông qua ứng dụng, dù chưa có xét nghiệm COVID-19 và nhận thấy rằng gần 13% trong số họ có khả năng bị nhiễm bệnh.

"Điều này cho thấy khoảng 50.000 người ở Anh có thể đã bị nhiễm COVID-19 nhưng chưa được xét nghiệm" - ông Spector nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm