Trung Quốc công bố 1.541 ca COVID-19 không triệu chứng

Hãng tin Bloomberg ngày 31-3 dẫn nguồn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHS) cho biết thống kê đến ngày 30-3 nước này hiện ghi nhận 1.541 ca nhiễm COVID-19 không biểu hiện triệu chứng. Trong số này, 205 trường hợp là nhập cảnh từ ngoài biên giới đại lục.

Những trường hợp như trên đang được theo dõi y tế chặt chẽ và chiếm khoảng 1/3 tổng số hơn 8.000 bệnh nhân ở Trung Quốc.

Theo tờ Daily Mail, họp báo ngày 31-3, một quan chức NHS tên Chang Jile khẳng định các cơ quan y tế Trung Quốc sẽ tiếp tục thắt chặt các quy tắc sàng lọc và kiểm dịch đối với các ca nhiễm không có triệu chứng. Những ca dạng này và người có tiếp xúc gần với họ đều được yêu cầu cách ly bắt buộc trong 14 ngày. 

Người dân khai báo tình trạng sức khỏe với nhân viên y tế tại một ga tàu ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh chụp ngày 21-2). Ảnh: XINHUA

Ông Chang Jile cũng cho biết NHS từ ngày 1-4 sẽ gộp cả số người bệnh không có triệu chứng vào tổng số ca mắc COVID-19 chung của cả nước.

Trước đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã yêu cầu các lực lượng chuyên trách chống dịch ở đại lục cần ưu tiên cho các trường hợp không triệu chứng, từ phát hiện, theo dõi đến cách ly và điều trị để ngăn chặn khả năng lây lan mất kiểm soát. 

Theo Bloomberg, các động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây bị chỉ trích với cáo buộc không bạch hóa và công khai dữ liệu chính xác về tình hình dịch bệnh của nước này.

Cụ thể, NHC theo hướng dẫn của chính phủ Trung Quốc đã không tính các ca nhiễm không triệu chứng vào danh sách được xác nhận mắc COVID-19. Trong khi đó, các nước châu Á khác như Singapore, Hàn Quốc hay Nhật đều thống kê đầy đủ.

Các ca nhiễm không có triệu chứng đang là vấn đề gây đau đầu cho giới chuyên gia vì rất khó phát hiện và cách ly những trường hợp này. Một nghiên cứu đăng trên chuyên san y khoa Nature phát hiện ít nhất 59% số ca nhiễm COVID-19 ở TP Vũ Hán thuộc nhóm này. Đây nhiều khả năng là lý do tại sao Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc vỡ trận toàn diện hai tháng đầu năm 2020. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm