Vỡ mộng vì tiệm thuốc Tây… chui!

 “Vừa qua, Sở Y tế đã xử phạt hàng chục cơ sở kinh doanh thuốc với các vi phạm về chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh…”. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, thông tin với Pháp Luật TP.HCM.

Từ các thông tin này, chúng tôi phát hiện nhiều người đã bỏ cả trăm triệu đồng sang nhượng nhà thuốc Tây kèm lời hứa “ảo” là sẽ lo giấy phép… dù mình không đủ điều kiện (dược sĩ ĐH có thâm niên công tác tại cơ sở y tế công lập và phải có mặt 24/24 giờ tại nhà thuốc).

Bỏ tiền mua nhà thuốc… “chui”

Bà Mai Thị Mỹ Dung (phường Hố Nai, TP Biên Hòa) cho hay vào cuối tháng 10-2011 bà ký hợp đồng sang nhượng lại một quầy thuốc Tây của bà Đ. tại phường Hố Nai với giá 100 triệu đồng. Theo thỏa thuận, bà Đ. hứa sẽ chịu trách nhiệm làm các thủ tục cần thiết để xin cơ quan chức năng cấp các loại giấy tờ hợp lệ cho quầy thuốc Tây trên. Hai bên thỏa thuận giấy tờ hoàn tất trong thời gian ba tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Ngoài ra trong hợp đồng cũng ghi rõ trường hợp bà Đ. không thực hiện được các thủ tục như đã cam kết thì bà Đ. phải hoàn trả cho bà Dung 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài, bà Dung không nhận được giấy nên nhiều lần đòi tiền, song bà Đ. khất lần và chỉ trả lại một phần rồi “lặn” mất.

Tương tự, năm 2012, bà Đ. thuê mặt bằng tại nhà của bà Nguyễn Thị Nguyệt (phường Long Bình, TP Biên Hòa) mở nhà bán thuốc Tây. Được vài tháng thì bà Đ. “bán” lại cho chủ nhà với giá 145 triệu đồng. Bà Đ. cũng hứa sẽ lo đầy đủ giấy tờ thành lập quầy thuốc hợp lệ và phải đúng tại địa chỉ nhà của bà Nguyệt. “Trong thời gian kinh doanh, mỗi năm tôi còn phải đưa cho bà Đ. 8 triệu đồng mà theo bà Đ. là để đưa cho cơ quan chức năng khi chưa có giấy” - bà Nguyệt nói thêm.

Vậy nhưng đã bốn năm qua, bà Đ. không làm được giấy tờ như thỏa thuận. Hiện bà Đ. còn đề nghị bà Nguyệt chi thêm 30 triệu đồng nữa. Thấy nghi ngờ, bà Nguyệt tìm hiểu thì được biết từ năm năm trở lại đây Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã ngưng cấp phép mở quầy thuốc ở TP Biên Hòa.

Vỡ mộng vì tiệm thuốc Tây… chui! ảnh 1

Bà Nguyệt (trái) cho biết đã chi hơn trăm triệu đồng nhưng tiệm thuốc Tây của bà vẫn bị phạt và bị đóng cửa. Ảnh: TIẾN DŨNG

Vỡ mộng vì tiệm thuốc Tây… chui! ảnh 2

Giấy chứng nhận hành nghề dược bà Đ. đem bán. Ảnh: TIẾN DŨNG

Tiền mất, tật mang

Qua tìm hiểu của PV, chúng tôi được biết bà Đ. đã thuê nhiều mặt bằng mở các nhà thuốc Tây “chui” rồi bán lại kèm lời hứa lo giấy tờ. Tuy nhiên, thực tế “lời cam kết” trên không thành hiện thực được và nhiều người đã tốn tiền nhưng vẫn phải hoạt động “chui” trong một thời gian dài rồi bị… đóng cửa.

Ngoài ra bà Đ. còn “bán” giấy chứng nhận hành nghề dược. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Mỹ Linh (phường Long Bình, TP Biên Hòa) phản ánh tháng 8-2014, khi biết bà Linh có nhu cầu mở tiệm thuốc Tây, bà Đ. gạ bán một giấy chứng nhận hành nghề dược (không phải tên bà Đ.) với giá 35 triệu đồng nhưng đóng mỗi tháng 1 triệu đồng tiền bằng (trả trước cho cả năm). Tuy nhiên, vừa qua các cơ quan chức năng đã kiểm tra và thu giữ các giấy tờ trên…

Một người khác là chị Phạm Thị Sen (phường Long Bình, TP Biên Hòa) cũng gửi đơn tố cáo bà Đ. lên Công an TP Biên Hòa. Theo bà Sen, qua lời giới thiệu của một người quen, bà Đ. đến gặp bà và nói đủ điều kiện để mở quầy thuốc Tây. Tổng số tiền mà bà Sen đã đưa là 51 triệu đồng. Tuy nhiên, mở cửa được một thời gian thì Phòng Y tế TP Biên Hòa kiểm tra và xác định tiệm thuốc này không đủ điều kiện để hoạt động.

Ông Nguyễn Mãnh Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế, cho biết vừa qua Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiểm tra thì phát hiện nhiều nhà thuốc, trong đó có bốn nhà thuốc Tây trên đều không đủ điều kiện hoạt động. Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt và tạm đình chỉ hoạt động. “Sau khi làm việc với bà Dung, bà Nguyệt, bà Linh và bà Sen, chúng tôi thấy có dấu hiệu những người này bị lừa trong việc mở quầy thuốc nên đã chuyển hồ sơ qua cơ quan công an đề nghị điều tra làm rõ” - ông Dũng nói.

Sau nhiều lần liên hệ với bà Đ. không được, ngày 1-12, PV đã gặp được chồng bà Đ. (ông H.). Người này thừa nhận có việc vợ chồng ông sang nhượng lại quầy thuốc Tây cho bà Nguyệt, bà Dung. “Vợ chồng tôi không ép buộc họ, họ năn nỉ thì chúng tôi sang nhượng thôi” - ông H. nói.

Ông H. cũng nhìn nhận vợ chồng ông đã thuê chứng chỉ hành nghề dược để mở quầy thuốc kinh doanh nhưng sau đó không có nhu cầu nữa nên bán lại cho bà Sen và bà Dung. Ông H. nói: “Những chứng chỉ này chỉ được phép mở tại các huyện, còn việc họ mở ở TP Biên Hòa và bị cơ quan chức năng đình chỉ là việc của họ, không liên quan đến chúng tôi”.