VPBank đứng trong top đầu ngành về kiểm soát tốt nợ xấu và chất lượng tài sản

(PLO)- Trong bối cảnh thị trường phức tạp như hiện nay, lợi thế cạnh tranh không chỉ thuộc về các ngân hàng có room tăng trưởng tín dụng cao mà còn thuộc về những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và nguồn vốn dồi dào.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong 9 tháng đầu năm, VPBank là một trong những ngân hàng có mức tăng trưởng ấn tượng với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 19.700 tỷ đồng, tăng 68% so với cùng kỳ, hoàn thành 66% kế hoạch cả năm. Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt 45.000 tỷ đồng, dẫn đầu khối ngân hàng TMCP tư nhân.

Tăng trưởng mạnh đi kèm siết chặt quản trị rủi ro

Nhìn vào báo cáo tài chính, có thể thấy, động lực tăng trưởng lợi nhuận của VPBank đến từ dịch vụ. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của ngân hàng hợp nhất trong 9 tháng đạt mức tăng trưởng ấn tượng 59,2%, đưa tỷ trọng đóng góp của thu nhập ngoài lãi trên thu nhập hoạt động của ngân hàng hợp nhất lên trên 30%.

Bên cạnh đó, thu nhập từ lãi của ngân hàng vẫn giữ được phong độ khi tín dụng tăng trưởng tới 15,45% trong 9 tháng đầu năm, cao hơn tốc độ trung bình ngành (10,96%).

VPBank liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng ảnh 1

VPBank liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Tại buổi gặp gỡ với nhà đầu tư cá nhân và cập nhật kết quả kinh doanh 9 tháng vừa qua, đại diện ban lãnh đạo VPBank cho hay, trong bối cảnh NHNN kiên định room tín dụng 14%, VPBank tập trung tối ưu hóa danh mục, không cạnh tranh mảng huy động vốn.

Được biết, mảng tín dụng bán lẻ hiện đang chiếm tới 70% tổng dư nợ tín dụng của VPBank, tốc độ tăng trưởng lên tới gần 23% trong 9 tháng đầu năm, thuộc top dẫn đầu thị trường về bán lẻ. Nhiều sản phẩm cho vay bán lẻ của VPBank đang có mức độ tăng trưởng rất mạnh như: cho vay mua ô tô tăng trưởng 23%, dẫn đầu thị phần cho vay mua xe du lịch cá nhân; cho vay mua nhà tăng 39% so với cùng kỳ…

“VPBank đang kiểm soát danh mục cho vay tốt, đảm bảo bền vững và đúng định hướng của NHNN”, ông Phùng Duy Khương - Phó TGĐ kiêm Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân của VPBank chia sẻ.

Trong bối cảnh thị trường có nhiều diễn biến phức tạp, bên cạnh tăng trưởng tín dụng và tối ưu hóa danh mục cho vay, VPBank cũng tiếp tục siết chặt quản trị rủi ro, tăng cường xử lý nợ xấu.

Trong 9 tháng đầu năm, thu nhập từ nợ đã xử lý rủi ro của VPBank tăng 8,4% (riêng thu hồi nợ đã xử lý rủi ro trong quý III-2022 tăng 16,2% so với quý trước).

Bên cạnh đó, hoạt động cơ cấu nợ của ngân hàng tiếp tục diễn biến tích cực. Cụ thể, nợ cơ cấu hợp nhất tiếp tục giảm 39% so với quý II và chỉ còn chiếm 1,5% tổng dư nợ. Nợ cơ cấu giảm mạnh giúp ngân hàng kiểm soát được mục tiêu nợ xấu và dự phòng rủi ro.

Tính đến cuối quý III-2022, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng mẹ VPBank ở mức dưới 2% và trong xu hướng giảm so với quý II. Đặc biệt, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) hợp nhất của ngân hàng lên tới 15,2%, nằm trong top dẫn đầu toàn ngành.

Trường vốn, vững thanh khoản, VPBank đặt nhiều mục tiêu tham vọng

Báo cáo của NHNN cho thấy, 9 tháng đầu năm, tín dụng tăng 11% trong khi huy động vốn chỉ tăng 4,04%. Huy động tăng chậm trong khi tín dụng tăng nhanh cho thấy thanh khoản hệ thống có dấu hiệu căng thẳng. Trong quý III-2022, nhiều ngân hàng tăng trưởng huy động vốn rất chậm, khiến tỷ lệ an toàn thanh khoản (LDR) đã mức chạm trần (85%). Trong bối cảnh này, những ngân hàng có thanh khoản tốt, chất lượng tài sản cao, nguồn vốn dồi dào có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Từ cuối quý III-2022, khi thanh khoản hệ thống có dấu hiệu căng thẳng, công tác bảo vệ thanh khoản tại VPBank được đặt lên hàng đầu. Trong thời gian này, ngân hàng cho biết đã liên tục đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt hơn về quản trị hệ thống.

VPBank thay đổi mặt tiền chi nhánh theo định vị mới ảnh 2

VPBank thay đổi mặt tiền chi nhánh theo định vị mới

Nhờ thắt chặt quản trị rủi ro, thanh khoản của VPBank tiếp tục trong trạng thái tốt. Tỷ lệ LDR của VPBank tại thời điểm cuối tháng 9-2022 là 76% và tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung/dài hạn được kiểm soát ở mức 27% (quy định tối đa là 37%). Tính tới cuối tháng 9-2022, huy động vốn của VPBank hợp nhất và riêng lẻ lần lượt tăng 8,4% và 11,9%, cao hơn gấp 2-3 tốc độ huy động vốn toàn ngành, giúp ngân hàng đảm bảo tốt các tỷ lệ an toàn thanh khoản.

Xét về quy mô vốn, VPBank là một trong những ngân hàng có tiềm lực lớn nhất hệ thống hiện nay. Vốn chủ sở hữu hợp nhất của VPBank tại thời điểm 30-9-2022 đạt 102.27 nghìn tỷ đồng, tăng 18,5% so với cuối năm 2021, trở thành 1 trong 3 ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn nhất hệ thống tại thời điểm hiện tại.

Ngày 8-11 tới đây, khi gần 2,24 tỷ cổ phiếu chia cổ tức của VPBank về tài khoản nhà đầu tư, vốn điều lệ VPBank cũng chính thức tăng lên 67.000 tỷ đồng, dẫn đầu vốn điều lệ toàn hệ thống. “Với chỉ số vốn này, chúng tôi đủ sức đối mặt với mọi tình huống và có thể tận dụng các cơ hội kinh doanh nếu có”, bà Lưu Thị Thảo, Phó TGĐ VPBank khẳng định.

Theo bà Thảo, nhờ nguồn vốn dồi dào, VPBank đang có nhiều kế hoạch tăng trưởng tham vọng. Tuy vậy, trước mắt, trong bối cảnh thị trường hiện nay, VPBank tập trung bảo vệ thanh khoản và nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng tài sản. Với kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm, lãnh đạo VPBank tin tưởng sẽ hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh mà ĐHĐCĐ thường niên đã đề ra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

(PLO)- Là Ngân hàng thương mại Nhà nước giữ vai trò chủ lực trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank đã triển khai đồng bộ các cơ chế tín dụng để hỗ trợ phát triển kinh tế.

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

(PLO)- Ngày 21-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TP.Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - UVTW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đồng chí Trần Sỹ Thanh – UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị.

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

(PLO)- Không cần rời khỏi nhà, người dân vẫn có thể thực hiện việc gửi tiền, vay tiền tại các ngân hàng một cách đơn giản và tiện lợi.

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

(PLO)- Không chỉ nổi tiếng với việc hiện đại hóa ngành tài chính - ngân hàng, gia tộc Medici còn là nhà tài trợ lớn cho lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc, tạo ra những di sản vô giá cho Florence. Hành trình kiến tạo di sản của gia tộc - ngân hàng Medici sau này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên khắp thế giới.