Vụ đất vàng Bình Dương: Các bị cáo đều khai không biết

(PLO)- Con gái cựu chủ tịch Tổng công ty 3/2 cho rằng chỉ đứng tên ở công ty thay cha.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-8, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 28 bị cáo trong vụ bán rẻ đất vàng xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Tổng công ty 3/2) và một số đơn vị liên quan.

Nhờ người đứng tên góp vốn

Để thực hiện dự án tại khu đất 43 ha, bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch Tổng công ty 3/2) bàn bạc với con rể là Nguyễn Đại Dương tìm đối tác đầu tư. Năm 2010, Dương cùng một số người thành lập Công ty Âu Lạc.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ hai, Công ty Âu Lạc có vốn điều lệ 153 tỉ đồng, trong đó ông Dương Đình Tâm góp 68,85 tỉ đồng (chiếm 45%), từng là tổng giám đốc - người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, theo cơ quan tố tụng, ông Tâm chỉ là người đứng tên góp vốn thay Dương.

Được triệu tập tới tòa với tư cách nhân chứng, ông Tâm cho biết năm 2010, ông được Dương nhờ ký một số giấy tờ nhưng “không đọc, Dương đưa thì ký”. Đến năm 2015, ông Tâm trả lại các giấy tờ trên cho Dương. Dương viết một tờ giấy xác nhận thể hiện ông Tâm chỉ là người đứng tên 45% cổ phần tại công ty giúp cho Dương. “Thực tế, tôi không có tiền để mà góp vốn vào công ty. Lúc đó chỉ là người bán thịt heo” - ông Tâm nói.

Tại tòa, bị cáo Dương lại khai rằng việc thành lập Công ty Âu Lạc là do các cổ đông của công ty thực hiện và ông chỉ “biết sơ sơ”, chứ không tham gia. Năm 2010, khi ông Minh kể rằng Tổng công ty 3/2 đang gặp rất nhiều khó khăn, bị cáo mới kết nối để cha vợ với một số người bạn thành lập liên doanh.

“Bị cáo hoàn toàn không tham gia quá trình liên doanh thành lập công ty sân sau như cáo buộc. Chỉ khi VKS ra cáo trạng, bị cáo mới biết Công ty Âu Lạc đã chuyển tiền cho Tổng công ty 3/2” - Dương giải thích. Bị cáo nói có biết Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Âu Lạc nhưng không tham gia phi vụ này.

Bị cáo Dương thừa nhận có viết bản cam kết thể hiện nhờ ông Tâm đứng tên giúp 45% vốn điều lệ tại Công ty Âu Lạc nhưng cho rằng mình cũng chỉ được người khác nhờ đứng tên khi cam kết.

Trong khi đó, theo VKS, việc thành lập Công ty Âu Lạc cũng như toàn bộ hoạt động của công ty tại liên doanh Công ty Tân Phú đều do Dương chỉ đạo. Quá trình hợp tác, Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng trái phép khu đất 43 ha và 30% vốn tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc, dẫn tới thất thoát số tiền hơn 984 tỉ đồng.

Bị cáo Minh chỉ đạo cấp dưới loại trừ khu đất 145 ha ra khỏi giá trị doanh nghiệp, rồi sử dụng để góp vốn vào Công ty Tân Thành, gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.

“Không được hưởng lợi một đồng”

Để thực hiện dự án tại khu đất 145 ha, bị cáo Minh tiếp tục tìm kiếm đối tác thành lập liên doanh Công ty Tân Thành. Một trong những đơn vị được cựu chủ tịch Tổng công ty 3/2 đưa vào liên doanh là Công ty TNHH Phát Triển.

VKS xác định Công ty TNHH Phát Triển do Nguyễn Thục Anh (con gái bị cáo Minh) nắm giữ 51% vốn điều lệ, đồng thời là chủ tịch Hội đồng thành viên.

Quá trình thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty 3/2, bị cáo Minh chỉ đạo cấp dưới loại trừ khu đất 145 ha ra khỏi giá trị doanh nghiệp, rồi sử dụng để góp vốn vào Công ty Tân Thành, gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.

Tiếp đó, để có tiền thanh toán dư nợ tại Tổng công ty 3/2, ông Minh cùng con gái và các đồng phạm tìm cách nâng giá trị Công ty Tân Phú lên nhiều lần, sau đó mua lại 19% vốn điều lệ nhằm chiếm đoạt hơn 815 tỉ đồng tiền chênh lệch.

Trả lời trước HĐXX, Nguyễn Thục Anh khai chỉ đứng tên ở Công ty TNHH Phát Triển thay cha mình, việc mua bán cổ phần do ông Minh quyết định. “Bị cáo có hưởng lợi gì sau các giao dịch mua bán, chuyển nhượng cổ phần không?” - chủ tọa truy vấn. Nữ bị cáo khẳng định “không được hưởng lợi một đồng nào”.

Vẫn theo Thục Anh, thời điểm đứng tên công ty thay cha, bị cáo mới chỉ 19 tuổi nên không hiểu được hết các vấn đề. “Bị cáo xin nhận trách nhiệm nên mong được xem xét về vai trò của mình. Bị cáo cam đoan nếu thật sự biết bản chất của các hợp đồng là sai phạm thì không bao giờ ký. Hơn nữa, bị cáo tin rằng không có người cha nào làm hại con gái cả nên nếu biết việc làm của mình cấu thành tội tham ô, chắc chắn không bao giờ cha bị cáo làm” - nữ bị cáo trình bày.

Báo chí phản ánh mới biết đất vàng bị bán

Ông Trần Thanh Liêm, cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, bị cáo buộc cùng nhiều lãnh đạo tỉnh này không ngăn chặn mà còn chấp thuận cho Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng trái phép khu đất 43 ha và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú.

Tại tòa, ông Liêm thừa nhận có tham gia cuộc họp của Tỉnh ủy năm 2017 để xem xét nhiều nội dung, bao gồm các đề nghị khi ấy của Tổng công ty 3/2. Tại cuộc họp, ông không được nhận tài liệu mà chỉ nghe phó chánh văn phòng trình bày tóm tắt, “không trình bày kỹ”. Mãi đến năm 2019, khi báo chí phản ánh, ông mới biết Tổng công ty 3/2 đã chuyển nhượng khu đất 43 ha.

Về quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp không bao gồm khu đất 145 ha, bị cáo nói ký theo đề xuất của các đơn vị liên quan, dựa trên nghị quyết của Tỉnh ủy, tờ trình của văn phòng…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.