Vụ ‘đất vàng’ Bình Dương: 19 tuổi đứng tên chủ tịch công ty, mọi việc do cha điều phối

(PLO)- Con gái cựu chủ tịch Tổng Công ty 3/2 khai chỉ đứng tên ở công ty thay cho cha, mọi việc đều do cha điều phối, “không được hưởng lợi một đồng nào”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-8, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 28 bị cáo trong vụ bán rẻ “đất vàng” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Tổng công ty 3/2) và một số đơn vị liên quan.

HĐXX tiến hành thẩm vấn đối với bị cáo Nguyễn Thục Anh – người nắm giữ 51% vốn điều lệ và là chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phát Triển.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu chủ tịch Tổng Công ty 3/2 được cảnh sát dìu lên cầu thang. Ảnh: UYÊN TRANG

Bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu chủ tịch Tổng Công ty 3/2 được cảnh sát dìu lên cầu thang.

Ảnh: UYÊN TRANG

Tại toà sáng nay, nữ bị cáo khai chỉ đứng tên ở Công ty Phát Triển thay cho cha mình là Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch Tổng Công ty 3/2), việc mua bán cổ phần cũng do ông Minh quyết định.

"Vậy vai trò của bị cáo ở Công ty Phát Triển là gì?", chủ toạ hỏi. Nguyễn Thục Anh trả lời rằng chỉ đứng tên thay cho cha; ngay từ những ngày đầu thành lập bị cáo cũng không quan tâm, hay tham gia điều hành. Mọi việc như sắp xếp nhân sự, nguồn tiền ra vào, chi tiêu thế nào… đều do ông Minh điều phối.

"Bị cáo có hưởng lợi gì sau các giao dịch mua bán, chuyển nhượng cổ phần không?", chủ toạ truy vấn. Nữ bị cáo khẳng định "không được hưởng lợi một đồng nào". Thực tế, các giao dịch, chứng từ cũng không thể hiện bị cáo được hưởng lợi gì.

Cuối phần xét hỏi, nữ bị cáo cho biết thời điểm đứng tên thay công ty cho cha mới chỉ 19 tuổi nên cũng không hiểu được hết các vấn đề. Khi ấy, bị cáo nghĩ mọi việc là bình thường. Phải đến quá trình điều tra, bị cáo mới nhận thức được hành vi của mình vô ý gây ra các sai phạm, kéo theo những người khác vướng lao lý.

"Bị cáo xin nhận trách nhiệm nên mong được xem xét về vai trò của mình. Bị cáo cam đoan nếu thật sự biết bản chất của các hợp đồng là sai phạm thì không bao giờ ký. Hơn nữa, bị cáo tin rằng không có người cha nào làm hại con gái cả, nên nếu biết việc làm của mình cấu thành tội tham ô chắc chắn không bao giờ ba bị cáo làm", bị cáo trình bày.

Theo cáo buộc của VKS, năm 2011, Công ty Phát Triển được Nguyễn Văn Minh “hậu thuẫn”, đưa vào liên doanh Công ty Tân Thành để thực hiện dự án trên khu đất 145 ha. Dù biết công ty không có năng lực nhưng vì mối quan hệ gia đình và nhận thấy sẽ được hưởng lợi từ dự án này nên Thục Anh đồng ý tham gia.

Đến năm 2018, để có tiền xử lý dư nợ tại Tổng Công ty 3/2, Nguyễn Văn Minh chỉ đạo Nguyễn Thục Anh và những người liên quan chuyển nhượng 19% vốn điều lệ tại Công ty Tân Thành sang cho Tổng Công ty 3/2 – cổ phần.

Tuy nhiên, bằng các “thủ thuật”, nhóm bị cáo nâng giá trị của Công ty Tân Thành từ hơn 16.000 đồng/1 cổ phần lên mức hơn 105.000 đồng/1 cổ phần để thực hiện chuyển nhượng, tức chênh lệch gần 90.000 đồng/1 cổ phần.

Với việc mua 19% vốn điều lệ của Công ty Tân Thành, tương ứng hơn 9,1 triệu cổ phần, Tổng Công ty 3/2 – cổ phần bị thiệt hại hơn 815 tỉ đồng. Số tiền này bị các bị cáo chiếm hưởng để chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Công ty TNHH Phát Triển được thành lập và hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 3700413791 do Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương cấp ngày 19-3-2002.

Vốn điều lệ 18,6 tỉ đồng, gồm hai thành viên góp vốn thành lập: Nguyễn Thục Anh góp 51% vốn điều lệ và Trần Đình Như Ý góp 49% vốn điều lệ. Người đại diện theo pháp luật: Nguyễn Thục Anh - Chủ tịch HĐTV.

Sau nhiều lần thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (thay đổi lần thứ 5) ngày 30-12-2016, vốn điều lệ: 38 tỉ đồng, trong đó Nguyễn Thục Anh góp 51% vốn điều lệ; Trần Đình Như Ý góp 49% vốn điều lệ. Người đại diện theo pháp luật: Nguyễn Thục Anh - Chủ tịch HĐTV.

Tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (thay đổi lần thứ 7) ngày 19-8-2019, tăng vốn điều lệ 300 tỉ đồng, trong đó Nguyễn Thục Anh góp 51% vốn điều lệ; Trần Đình Như Ý góp 49% vốn điều lệ. Người đại diện theo pháp luật: Nguyễn Thục Anh - Chủ tịch HĐTV.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.